Bếp từ bị nổ cầu chì nguyên nhân do đâu?

Rất nhiều trường bếp từ bị nổ cầu chì do chập mạch điện, do dây dẫn nhỏ hoặc do quá tải nguồn điện,… Bạn đang không biết cách sửa bếp điện từ bị nổ cầu chì như thế nào? Hãy đi tìm đúng các nguyên nhân để có cách sửa bếp từ nổ cầu chì an toàn nhé!

Các nguyên nhân khiến bếp từ bị nổ cầu chì

Nguyên nhân nổ cầu chì ở đồ điện

Cầu chì là thiết bị điện có chức năng bảo vệ cho mạch điện. Tuy nhiên, nếu dây chì phát điện quá nóng, rất dễ dẫn đến đứt dây gây ra hiện tượng cháy, nổ cầu chì. Dây cầu chì đứt có tác dụng bảo vệ được cho cuộn dây cho toàn bộ mạch điện hoặc hạn chế tốt nhất các trường hợp cháy nổ lớn hơn của hệ thống điện trong nhà. Chính vì thế, hầu hết các thiết bị điện hiện nay đều được trang bị một cầu chì.
Nếu bạn lo sợ bếp từ bị nổ cầu chì nguy hiểm, hãy trang bị một aptomat cho bếp từ và xem ngay Kinh nghiệm chọn aptomat cho bếp từ tại đây.

[Cách sửa khi bếp từ báo lỗi E1 – Thiết bị nhà bếp Bosch]

Bếp từ bị nổ cầu chì nguyên nhân do đâu?
Vị trí đặt cầu chì trong mạch bếp từ

Nổ cầu chì thường có các dạng sau:

 • Dạng dây cầu chì bị cháy đứt ở giữa có thể do dòng điện quá tải.

 • Dạng dây cầu chì đứt ở đầu cuộn dây có thể là do một dòng điện tương đối lớn đi qua đột ngột làm cháy đứt dây.

 • Dạng dây ở 2 đầu cầu chỉ bị cháy đứt có thể do dòng điện xung kích quá lớn di chuyển qua dây cầu chì.

  Có nên mua bếp điện từ không? – Ý kiến của chuyên gia

Các đồ điện trong nhà không ít lần bị cháy, nổ cầu chì với các dạng trên. Tình trạng này diễn ra thường xuyên và phổ biến bởi những nguyên nhân chính sau đây:

 • Dòng điện đi qua dây cầu chì quá tải so với định mức cho phép

 • Hiện tượng chập mạch hay dễ hiểu hơn là 2 dây chạm vào nhau. Thường là 2 cực của ổ cắm bị chập hoặc 2 cực của bóng đèn bị chập.

 • Đồ điện có hiệu suất quá lớn, gây quá tải dẫn đến nổ cầu chì

 • Khi sử dụng quá nhiều bếp điện hoặc các đồ điện cùng 1 lúc. Bếp điện bị nổ cầu chì là điều khó tránh khỏi.

Nguyên nhân bếp từ bị nổ cầu chì

Thông thường các thiết bị bếp từ bị nổ cầu chì là các bếp từ không đảm bảo hiệu suất nguồn điện phù hợp với hiệu suất nguồn điện của nhà bạn. Đặc biệt là các thiết bị bếp từ nhập khẩu  nguyên chiếc từ nước ngoài. Tại sao lại như vậy? Có phải do bếp từ nhập khẩu kém chất lượng?

Sửa bếp từ, bếp điện hồng ngoại Chefs ở đâu – Trung tâm bảo hành Chefs ở tại Hà Nội

Bếp từ bị nổ cầu chì nguyên nhân do đâu?

Lý do bếp từ nổ cầu chì không phải do bếp từ nhập khẩu mà do người dùng chưa biết về đặc tính nguồn điện của loại bếp này. Đặc biệt là bếp từ nhập khẩu Nhật Bản. Dòng bếp này có hiệu suất nguồn điện không phù hợp với hiệu điện thế Việt Nam (có thể là thấp hơn 170V hoặc cao hơn 260V). Chính vì thế, nếu người dùng mới mua về và không sử dụng bộ đổi nguồn điện rất dễ khiến cầu chì bếp từ bị nổ,

Một lý do khác khiến bếp điện từ bị nổ cầu chì chính là do nguồn điện chập chờn, không ổn định. Bếp từ cần hoạt động trong một môi trường điện ổn định để có thể vạn hành tốt nhất. Nếu nguồn điện chập chờn, lúc mạnh, lúc yếu sẽ dẫn đến nổ cầu chì bếp từ ngay tức thì.

Bếp từ bị nổ cầu chì là khi bạn không cắm riêng ổ điện. Kocher đã có vài lần lưu ý người dùng nên cắm riêng ổ điện của bếp từ để đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định nhất cho bếp từ. Việc cắm chung ổ điện bếp từ với các thiết bị khác như tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện hay ấm nước siêu tốc cũng là nguyên nhân chính khiến bếp điện từ bị nổ cầu chì.

Loại bếp bếp từ âm giá rẻ, chính hãng 09/2021 – DienmayXANH.com

Cách xử lý khi bếp điện từ bị nổ cầu chì

 • Trước hết bạn nên phòng tránh bằng cách sử dụng aptomat để đảm bảo cúp điện toàn bộ hệ thống điện trong nhà khi xảy ra sự cố nổ cầu chì

 • Tìm hiểu rõ hiệu suất nguồn điện của bếp khi mua về để có cách xử lý, đổi nguồn điện bếp từ phù hợp với hiệu điện thế Việt Nam. Đây là cách tốt nhất để tránh bếp từ bị nổ cầu chi trước khi chọn mua bếp.

 • Khi bếp điện từ bị nổ cầu chì, nên rút dây điện của bếp khỏi phích cắm.

 • Kiểm tra đáy nồi và cuộn dây cảm ứng xem có phải lỗi từ bộ phận này áp sát nhau gây nhiệt độ cao hoặc quá nóng hay không

 • Gọi thợ sửa chữa bếp điện từ uy tín hoặc đem bếp đi bảo hành để kiểm tra bếp khi bị nổ cầu chì. Không tự ý tháo dỡ, thay thế bất kỳ cầu chì hay bộ phận nào của bếp từ. tránh làm hư hỏng bếp nặng hơn.

Bếp từ bị nổ cầu chì thường gặp ở các loại bếp kém chất lượng, bếp nhập khẩu không rõ nguồn gốc hoặc hiệu suất nguồn điện không phù hợp.

Để sử dụng một thiết bị bếp điện từ an toàn, nấu ăn hiệu quả. Kocher chính là địa chỉ tin cậy để bạn tham khảo lựa chọn những mẫu bếp từ mới nhất, an toàn nhất. Liên hệ ngay với Kocher để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về bếp từ nhé!

Cung cấp thiết bị nhà bếp xuất xứ từ Châu Âu

Alternate Text Gọi ngay