Cả trăm bà nội trợ thường mắc sai lầm với chiếc máy rửa bát trong nhà.

Cả trăm bà nội trợ thường mắc sai lầm với chiếc máy rửa bát trong nhà.

Máy rửa bát là một trong những thiết bị phổ biến ở các nước phương Tây, khi đến Việt Nam đây trở thành một sản phẩm xa xỉ với người Việt. Sở dĩ nói là xa xỉ bởi cả trăm bà nội trợ thường mắc sai lầm khi nghĩ về chiếc máy rửa bát thần thành này. Để thay đổi những suy nghĩ là cả một quá trình, đôi khi mất cả thời gian lâu dài. Hãy để chúng tôi chỉ ra những sai lầm mà người Việt đang suy nghĩ về thiết bị này.

Máy rửa chén là gì?

Máy rửa chén là một loại máy hoạt động tự động để hỗ trợ các bà nội trợ trong việc rửa chén, bát, dĩa, ly… giúp bạn tiết kiệm thời gian và không làm hại da tay của bạn. Hoạt động của máy dựa trên lực phun xoáy của các vòi nước kết hợp với chấy tẩy rửa và nước nóng hoặc lạnh để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, thức ăn thừa có trên chén, bát. Ngoài ra, máy cũng có thể giúp bạn rửa sạch rau củ, trái cây… và nhiều loại thực phẩm khác.

Những quan niệm sai về máy rửa chén

1. Tốn nước nhiều hơn khi rửa bằng tay

Theo Cnet, việc rửa chén, bát bằng máy thì sẽ không tốn nước nước như khi rửa bằng tay. Khi tiến hành thử nghiệm thì kết quả là việc rửa bằng tay có thể tốn khoảng trên 30 lít nước với gia đình khoảng 4 người ăn trở lên. Nhưng đối với máy rửa chén đạt chứng nhận Energy Star có thể chỉ tốn khoảng 11 lít nước, bằng khoảng một phần ba lượng nước so với rửa bằng tay cho lượng bát, cốc tương đương. Máy đạt chứng nhận Energy Star được Hội đồng bảo vệ Tài nguyên thiên nhiên (Mỹ) đánh giá tiết kiệm được khoảng 18.900 lít nước mỗi năm cho một gia đình.

2. Máy rửa bát làm hao tốn điện năng

Cũng theo Cnet, các máy có chứng nhận Energy Star có thể tiết kiệm một nửa chi phí so với rửa bằng tay kết hợp dùng máy nước nóng. Khi rửa bằng tay người dùng cũng cần phải sử dụng nước nóng để có chén, bát sạch hoàn toàn. Điện năng tiêu thụ vì vậy phải tính bao gồm cả chi phí cho máy nước nóng. Với máy rửa chén, hầu hết đều có máy sưởi bên trong giúp làm ấm nước hiệu quả hơn máy nước nóng, tiết kiệm điện tối ưu.

3. Máy rửa chén là “ổ” vi khuẩn 

Máy rửa chén có thể tích tụ vi khuẩn, nhưng nó chắc chắn hợp vệ sinh hơn là rửa bằng tay. Rửa bằng nước 60 độ C có thể quá nóng cho đôi tay, nhưng lại hoàn toàn phù hợp trong máy rửa. Để máy rửa chén không tích tụ vị khuẩn, giữ vệ sinh cho máy rửa, bạn nên lau chùi mỗi tuần. Vài tháng một lần, bạn đặt bát dấm trắng vào ngăn cuối cùng của máy rửa không tải, chạy máy theo chế độ nước nóng nhất để tẩy bỏ bụi bẩn, dầu mỡ tích tụ.

Tại Việt Nam, không nhiều người có thói quen sử dụng nước nóng để rửa bát hoặc nếu có, chỉ là khi sử dụng vào mùa lạnh để trôi vết bám bẩn như dầu mỡ.

4. Phải rửa bằng tay trước khi cho vào máy rửa bát mới sạch

Trên thực tế, khi sử dụng máy rửa chén là phải loại bỏ những mẩu thức ăn lớn vào thùng rác. Các máy rửa chén hiện nay đều có chức năng dọn những mẩu thức ăn nhỏ. Việc “tráng qua” chén, bát trước khi cho vào máy như quan niệm của bà nội trợ Việt là điều không cần thiết.

5. Phải rửa nhiều chén mới cần đến máy

Trang Cnet cũng lưu ý, các mức tiêu hao có thể xảy ra nếu lượng chén, bát không đủ lấp đầy một máy rửa chén. Người dùng cần lựa chọn loại có dung tích phù hợp với nhu cầu gia đình, tránh lãng phí.

Tuy nhiên, cácc dòng máy hiện đại có tính năng rửa nửa tải, chỉ tiêu tốn khoảng 6 đến 7 lít nước khi người dùng chọn mức bát đũa ít. Một số máy còn có tính năng “rửa cộng dồn”, chỉ rửa sơ ở bữa thứ nhất và  đủ chu trình khi được lấp đầy chén, bát.

6. Gây ồn

Thực ra rửa chén theo cách thủ công của người dùng Việt Nam cũng gây ra tiếng ồn ào đáng kể đó chứ nhỉ? Không chỉ tiếng va chạm giữa các bát, đĩa, ly, tách… mà đôi khi còn là tiếng rơi vỡ những lúc bạn sơ ý làm rớt chúng.

Máy rửa chén có sức chứa lớn hay nhỏ, công suất hoạt động cao hay thấp sẽ có tiếng ồn khác nhau. Việc giúp bạn rửa sạch hết đống chén, đĩa sau một bữa tiệc hoành tráng của gia đình thì tiếng ồn không đáng kể từ máy rửa chén sẽ không làm bạn khó chịu đâu.

7. Tốn thời gian

Một số bà nội trợ truyền tai nhau rằng máy rửa chén làm sao có thể đánh bại kỷ lục rửa chén bằng tay 20 phút của họ. Nhưng trên thực tế thì hoàn toàn khác. Với máy rửa chén, sau khi đổ đi thức ăn thừa và rác bẩn, bạn chỉ cần sắp xếp chén, đĩa, ly vào ngăn nắp mà không cần phải thực hiện giai đoạn tráng qua nước. Sau đó, bạn khởi động máy, chọn chương trình phù hợp và a lê hấp… không cần bận tâm đến đống chén dơ đó nữa mà có thể làm bất kỳ việc gì mình muốn.

Nhiều hữu ích để sở hữu, tuy nhiên giá thành của máy rửa chén hiện tại cũng không rẻ. Cho nên người dùng cần cân nhắc thật cẩn thận và lựa chọn kỹ chiếc máy rửa chén phù hợp cho gia đình của mình.

Nguồn: DIENLANHHONGPHUC.VN

Alternate Text Gọi ngay