Cách vận hành và vệ sinh máy rửa bát

Máy rửa bát là thiết bị đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi ở nước ta. Máy rửa bát có thể thay thế con người làm công việc rửa bát, chén, đĩa, giúp tiết kiệm thời gian cũng như lao động chân tay. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới bạn cách vận hành và vệ sinh máy rửa bát đúng cách.

Các bước vận hành máy rửa bát

Máy Rửa Bát Muchen C6 – Thiết Kế Nhỏ Gọn [Không Tạo Tiếng Ồn]

Cách vận hành và vệ sinh máy rửa bát

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần điều chỉnh độ cứng của nước. Đây là bước quan trọng quyết định đến hiệu quả của công việc đó là làm sạch tốt nhất.

Bước 2: Cho chất tẩy rửa, muối rửa bát và nước làm bóng (nếu có) vào máy. Trước khi máy khởi động nên cho muối rửa bát vào trước để tránh ăn mòn buồng súc rửa và để lượng muối khi bị tràn ra ngoài sẽ được rửa sạch ngay. Máy sẽ có đèn báo hiệu để nhận biết khi hết muối. Khi đó, bạn lại tiếp tục bước cho muối vào ngăn chứa muối để cho máy hoạt động bình thường. Bạn cần chú ý và cẩn trọng, tuyệt đối không được đổ nhầm chất tẩy rửa vào trong ngăn chứa muối, nếu chất tẩy rửa đổ vào trong ngăn chứa muối sẽ ảnh hưởng, thậm chí là làm hỏng hệ thống làm mềm nước. Còn phía bên trong cánh của máy cũng có ngăn để đựng viên, bột rửa và nước làm bóng.

Bước 3: Lắp giá kệ, sau đó là đặt vật dụng. Tùy theo kiểu máy mà giỏ và giá kệ để vật dụng có thể thay đổi. Thông thường máy rửa bát sẽ được thiết kế từ 1 đến 3 ngăn rửa, với các loại khác nhau như vậy sẽ đáp ứng được nhu cầu của mọi nhà có số lượng thành viên khác nhau. Với những gia đình đông thành viên thường dùng máy có 2 tới 3 ngăn rửa là dòng âm tủ hoặc độc lập với kích thước lớn. Còn những gia đình ít người thì chỉ cần máy có 1 khoang rửa là đủ là dòng máy rửa bát đặt bàn nhỏ.

Chú ý:

Các vật dụng như ly, tách, nồi, chảo phải xếp úp ngược xuống. Đói với nồi sâu phải đặt nghiêng nồi cho dễ thoát nước.

Máy rửa bát bán âm Bosch SMI68TS06E Seri 6 chính hãng giá rẻ | KM 37%

Cách vận hành và vệ sinh máy rửa bát

Đối với những vật dụng lõm hoặc cong thì nên xếp nghiêng cho dễ thoát nước. Bạn cần đảm bảo rằng mọi vật dụng đều được xếp chặt, tránh tình trạng bị lật trong quá trình rửa.

Tránh hiện tượng vật dụng xếp làm cản phần phun nước xoay trong quá trình máy hoạt động.

Với những vật dụng quá nhỏ như thìa, dĩa thì cũng không nên cho vào máy vì rất dễ bị rơi ra khỏi giá kệ.

Không nên cho những vật dụng sau vào máy rửa bát: muỗng, thìa, dao, nĩa gỗ, vật dụng thiếc hoặc đồng bị gỉ, vật dụng bằng nhựa không chịu nhiệt, vật dụng bằng sợi tổng hợp.

Bước 4: Bật nguồn để khởi động thiết bị.

Bước 5: Lựa chọn chương trình rửa: mỗi chương trình rửa sẽ được cài mức nhiệt khác nhau.

Bước 6: Chọn các chức năng mở rộng. Thường với các loại máy khác nhau sẽ có các chương trình mở rộng khác nhau như:  rửa chuyên sâu, chương trình rửa nhanh, rửa 1/2, chương trình sấy tăng cường hay chương trình diệt khuẩn…

Bước 7: nhấn start để máy bắt đầu hoạt động.

Bước 8: sau khi rửa xong, bạn bấm nút ON/OFF để tắt máy.

Sau khi chương trình rửa kết thúc, công việc cuối cùng của bạn là đợi bát đĩa khô, sau đó xếp, úp bát vào giàn hoặc có thể dùng luôn. Dĩ nhiên, muốn máy rửa bát tăng thêm tuổi thọ sử dụng thì bạn cần phải chú trọng đến công tác vệ sinh máy thường xuyên và đúng cách. Và ngay sau đây, chúng mình sẽ chia sẻ tới bạn cách vệ sinh máy đúng cách để máy rửa bát của gia đình bạn luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất nhé!

Cách vệ sinh máy đúng cách

BOSCH – MÁY RỬA CHÉN ĐỘC LẬP HMH.SMS63L08EA 60CM

Cách vận hành và vệ sinh máy rửa bát

Làm sạch bộ lọc của máy rửa bát:

Bạn nên vệ sinh bộ lọc hàng tuần. Điều này rất quan trọng đến hiệu quả làm việc của máy. Bộ lọc được làm sạch sẽ tránh được tình trạng chất thải thực phẩm thừa bị mắc kẹt trong bộ lọc, sau đó trở lại bát đĩa của bạn làm cho bát đĩa rửa không được sạch. Bạn nên dùng bàn chải mềm để làm sạch nó sau khi tháo nó ra. Còn với bộ lọc kim loại bên ngoài, bạn chỉ cần rửa sạch với nước nóng là có thể làm sạch rồi.

Lau sạch viền cửa

Giống như bộ lọc, bạn cần vệ sinh viền của hàng tuần, thậm chí là sau mỗi lần sử dụng máy rửa bát. Trong quá trình hoạt động, thức ăn có thể bị mắc kẹt trên vành cửa làm cho việc niêm phong cửa bị hỏng, bị rò rỉ, ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Cách vệ sinh đơn giản là bạn dùng khăn ẩm để lau viền cửa sau mỗi lần sử dụng, công việc tuy nhỏ nhưng rất quan trọng và cần thiết. Đừng quên nhé!

Thêm chất trợ rửa và muối rửa bát

Thời gian cần vệ sinh là hàng tháng hoặc ngay khi có đèn báo hiệu thiếu chất trợ rửa hoặc muối. Muối có tính năng làm mềm nước (chất tẩy rửa chỉ có hiệu quả đối với nước mềm, còn nước cứng thì cần dùng muối) và ngăn chặn sự tích tụ của cặn vôi.

Chất trợ rửa giúp bát đĩa không bị lem và khô. Hầu hết mọi loại máy rửa bát đều trang bị đèn béo hiệu khi thiếu hai loại và cần nạp thêm.

Tưởng chừng dễ nhưng không phải ai cũng để ý đến bước này, thậm chí là quên. Cũng có nhiều người gặp khó khăn khi phải đổ muối. Lúc này thì cái phễu cần phát huy tác dụng của mình rồi. Khi mua máy rửa với ột số hãng sẽ được kèm theo cả phễu, có hãng thì không nha.

Nên mua máy giặt hãng nào? Top 5 máy giặt chất lượng tốt

Cách vận hành và vệ sinh máy rửa bát

Bạn có thể dùng chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh máy cho an toàn hoặc đơn giản bạn cũng có thể dùng chanh để thay thế, giấm cũng được nữa. Không nên sử dụng chất tẩy rửa hoặc thuốc tẩy mạnh.

Máy giặt Nhật loại nào tốt? Hướng dẫn chọn mua máy giặt nội địa Nhật?

Vệ sinh tay phun

Với tay phun của máy thì bạn nên vệ sinh 6 tháng 1 lần. Sau một khoảng thời gian sử dụng, các cánh tay phun bị tắc và sẽ dẫn đến việc rửa bát đĩa không sạch, không đạt yêu cầu. Bạn hãy tháo các tay phun, làm sạch các lỗ để không bị tắc nghẽn, sau đó rửa thật sạch. Cứ sáu tháng một lần, như vậy là đã đảm bảo được việc rửa bát đĩa luôn sạch sẽ rồi đó.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có những hiểu biết nhất định về cách thức vận hành cũng như cách vệ sinh máy rửa bát đúng cách và hiệu quả tối ưu.

Nguồn: baoduongdieuhoa24h.com

Alternate Text Gọi ngay