Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh gas

Ngày nay nhiều gia đình lựa chọn sử dụng bình nóng lạnh gas thay cho bình điện vì có giá thành rẻ, sử dụng tiết kiệm. Cách lắp đặt của sản phẩm này cũng khá đơn giản và nhanh chóng. Tuy vậy trong quá trình sử dụng cần lưu ý những điểm đặc biệt để đảm bảo an toàn. Vậy những lưu ý đó là gì ?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh gas

Bình nóng lạnh gas có cấu tạo đơn giản gồm:

SỬA BÌNH NÓNG LẠNH Ở VŨNG TÀU – CƠ ĐIỆN LẠNH VŨNG TÀU

+ Ống cấp nước cho bình

+ Ống dẫn khí ga

+ Van khóa

+ Ống nối từ bình với vòi nước, hoa sen

+ Hệ thống đánh lửa

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh gas
Cấu tạo của bình nóng lạnh gas

Nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh gas :

Bình nóng lạnh được kết nối với bình ga bằng một đường dẫn gas. Khi bật bình, áp lực nước mạnh chạy qua sẽ khởi động hệ thống van đánh lửa. Khi đó ga được dẫn tới van đánh lửa, đun nóng dòng nước chảy qua. Nước được làm nóng rất nhanh và có thể sử dụng ngay không cần chờ đợi. Lưu ý bạn phải mở van từ bình gas ở một điều kiện nhất định thì mới đảm bảo cung cấp đủ gas cho bình và làm nóng được nước.

Tiết kiệm chi phí với bình nóng lạnh Olympic Hitech

Ưu nhược điểm của bình nóng lạnh gas

Ưu điểm

Bình nóng lạnh gas có nguyên lí hoạt động đơn giản hơn so với bình nóng lạnh bằng điện. Khi bật bình là có thể sử dụng được ngay không cần chờ đợi. Khi mất điện vẫn có thể sử dụng bình thường. Giá thành của bình nóng lạnh gas rẻ hơn bình điện, khối lượng nhỏ nhẹ hơn, dễ dàng lắp đặt, không gây tải trọng lớn lên kết cấu tường. Đặc biệt lượng gas sử dụng ít và tiết kiệm hơn so với sử dụng bình nóng lạnh điện.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh gas
Bình nóng lạnh gas có thể sử dụng ngay mà không cần chờ đợi

Nhược điểm

  • Sử dụng nhiên liệu gas nên tính an toàn sẽ không cao, nguy cơ rò rỉ gas.
  • Không phù hợp với các không gian phòng tắm nhỏ vì khi bình dùng gas đun nước, sẽ hấp thụ oxi, tắm lâu có thể khiến người trong nhà tắm bị ngạt thở.
  • Nguy cơ xảy ra cháy nổ nếu quên không khóa van gas

Cách lắp đặt bình nóng lạnh gas

Việc lắp đặt bình nóng lạnh gas khá dễ dàng và đơn giản. Do bình có khối lượng nhẹ, cấu tạo đơn giản cùng với đó là ít chi tiết phức tạp. Bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt bình nóng lạnh gas tại nhà. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đúng kỹ thuật và an toàn trong quá trình lắp đặt.

Các bước thực hiện

Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt bình

Trước tiên bạn cần xem xét vị trí lắp đặt bình nóng lạnh gas. Do sử dụng nguyên liệu gas nên cần tính toán có dùng chung với bình gas nấu ăn trong bếp không hay sử dụng một bình gas riêng.

Đặt bình ở vị trí phù hợp. Đảm bảo cố định chắc chắn trên tường, không lỏng lẻo hay rung lắc khi chạm vào. Tránh những nguy cơ rơi rớt trong quá trình sử dụng.

Nếu phòng tắm chật hẹp và không gian không được thông thoáng. Bạn có thể lắp đặt bình nóng lạnh gas bên ngoài và nối vào vòi hoa sen ở trong, tại vị trí phù hợp để sử dụng.

Lựa chọn vị trí đặt bình nóng lạnh thông thoáng, khô ráo. Thuận tiện cho việc bảo dưỡng, nhưng không dễ dàng va chạm. Hay gây vướng víu làm ảnh hưởng đến các hoạt động của gia đình.

Bước 2: Nối dây dẫn từ bình gas lắp vào bình nóng lạnh

Khi đã lựa chọn nguồn cấp gas cho bình, bạn tiến hành nối dây dẫn vào bình. Nếu bạn sử dụng chung bình gas với khu vực bếp thì nên thiết kế đường đi của dây dẫn cao hơn 1 chút để tăng tính an toàn.

Bước 3: Lắp đường ống cấp nước

Bạn tiến hành lắp đường ống nước vào bình nóng lạnh và nối đường nước ra vào hệ thống vòi hoa sen, hoặc vòi bồn rửa mặt.

Bước 4 : Kiểm tra hoạt động

Sau khi đã lắp đặt hoàn thiện các bước. Bạn kiểm tra bằng cách mở van gas và bật bình để thử. Chú ý đứng trong phòng tắm khoảng vài phút để xem có mùi gas hay không. Nếu không phát hiện mùi gas thì công đoạn lắp đặt hoàn tất. Bạn có thể yên tâm sử dụng bình nóng lạnh gas.

Xem thêm

Bình nóng lạnh bị nhảy chống giật ELCB: Nguyên nhân và cách khắc phục

(Nguồn: Youtube)

Lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh gas

+ Trong quá trình sử dụng, hãy xem xét thời gian bình làm nóng nước nhanh hay lâu để có thể điều chỉnh van gas phù hợp.

+ Thường xuyên chú ý đến mùi trong nhà tắm, nếu phát hiện mùi gas thì phải xử lý ngay, hạn chế nguy hiểm xảy ra.

Van 1 chiều bình nóng lạnh là gì? Nguyên nhân chảy nước & cách xử lý

+ Trước khi bật bình, luôn chú ý kiểm tra xem có xảy ra tình trạng rò khí gas, rò nước không. Nếu thấy bất thường, hãy khóa ngay van gas. Liên hệ cho đơn vị sửa chữa có chuyên môn giải quyết vấn đề.

+ Nên dặn các thành viên trong gia đình khi tắm không nên đóng kín toàn bộ cửa. Hãy mở cửa sổ nhỏ hoặc quạt thông gió trong nhà tắm. Để tránh tình trạng ngạt khí xảy ra dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

+ Không nên tháo lắp bình trong quá trình sử dụng. Đặc biệt chú ý khóa van gas sau mỗi lần sử dụng xong.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh gas
Hãy nhớ khóa chặt van gas sau khi sử dụng

+ Thực hiện lau chùi, vệ sinh thường xuyên. Sử dụng những bình gas an toàn, được cung cấp chính hãng.

+ Đặc biệt sử dụng bình nóng lạnh gas sẽ không lo hết nước. Nên khi tắm chúng ta sẽ tắm lâu hơn, thoải mái hơn. Nhưng cũng vì vậy mà lượng nước thẩm thấu lên tường cũng nhiều. Dễ gây ra hiện tượng thấm dột và phải chống thấm nhà vệ sinh.

Sự cố thường gặp của với bình nóng lạnh gas

Trong quá trình sử dụng, sự cố thường gặp nhất đó là bình nóng lạnh gas không đánh lửa.

+ Nguyên nhân gây ra sự cố này có thể là do hệ thống đánh lửa của bình đã bị hỏng. Vì vậy bạn cần khóa van ga, kiểm tra các vị trí ở hệ thống đánh lửa và lau chùi, vệ sinh lại.

+ Hoặc có thể do áp lực nước cấp vào bình quá yếu. Không đủ để kích hoạt hệ thống đánh lửa. Trong trường hợp này bạn hãy thiết kế lại đường nước một cách hợp lý, không thì có thể lắp đặt thêm bộ áp lực nước dẫn vào bình.

+ Cũng có thể, nguyên nhân xảy ra do hết gas trong bình hoặc hết pin đánh lửa. Trường hợp này khắc phục khá đơn giản bằng cách mua bình gas mới và thay pin.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh gas
Bình nóng lạnh gas không đánh lửa

Ngoài ra bình nóng lạnh gas còn có thể gặp một số sự cố khác nữa liên quan đến việc hoạt động không ổn định. Dẫn đến quá trình sử dụng gặp bất tiện. Với những cấu tạo đặc thù của nó cũng như các thiết bị khác trong nhà. Nếu không nắm vững chuyên môn sửa chữa thì bạn nên liên hệ với các đơn vị sửa điện nước tại nhà để có thể được hỗ trợ và khắc phục mọi vấn đề nhanh chóng nhất. [Dây điện dùng cho bình nóng lạnh, hướng dẫn chọn dây điện phù hợp]

Alternate Text Gọi ngay