Hướng dẫn dùng tủ lạnh đúng cách khi mới mua sao cho hiệu quả nhất

Hướng dẫn dùng tủ lạnh đúng cách khi mới mua sao cho hiệu quả nhất

Những chiếc tủ lạnh cũ kỹ, lâu năm đã hết nhiệm kỳ bảo quản thực phẩm cho căn bếp nhà bạn. Đã đến lúc việc lựa chọn một chiếc tủ lạnh mới là điều hết sức cần thiết và nên làm. Nếu muốn chiếc tủ sắp mua tối đây hoạt động ổn định, hiệu quả và bền bỉ nhất thì cần đến một số mẹo. Cùng xem dướng dẫn dùng tủ lạnh đúng cách khi mới mua sao cho hiệu quả nhất tại bài viết này nhé!

1. Thời gian cắm điện và bắt đầu sử dụng tủ lạnh

Tủ lạnh khi mới mua về vừa trải qua quá trình vận chuyển sau một quãng đường dài. Vì vậy lúc này bạn không nên sử dụng tủ ngay mà nên lưu ý những điểm sau đây:

– Sau khi mang tủ về, lắp đặt trên một mặt phẳng ổn định, chắc chắn và không cắm nguồn điện từ 4 tiếng – 24 tiếng để tủ ổn định khí gas cho tủ.

Hướng dẫn các bước lắp đặt máy lạnh khi mới mua

– Sau khi ổn định khí gas, bạn đã có thể khởi động tủ lạnh lên. Trước khi cho thực phẩm vào cần đợi một thời gian để tủ lạnh đủ lạnh để tránh tình trạng hư hỏng thực phẩm. Về mức nhiệt độ cài đặt:

  • Nếu cần tủ dùng gấp, bạn có thể chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất để tủ được làm lạnh nhanh, khi bỏ thực phẩm vào sẽ tránh được tình trạng hư hỏng thực phẩm.
  • Trường hợp không cần dùng gấp, bạn nên chỉnh mức nhiệt độ ở mức cao nhất để tủ lạnh chạy không tải và hạ nhiệt độ từ từ, đảm bảo hoạt động ổn định cho tủ.
Nếu thực phẩm bị ám mùi nhựa do tủ lạnh mới, bạn có thể khử mùi hôi này bằng cách đặt baking soda, giấm trắng, bã cà phê hoặc vỏ chanh, quýt bên trong tủ.

2. Một số lưu ý trong quá trình tủ hoạt động

+ Một số người dùng thường cho rằng tủ bị lỗi khi tủ lạnh đã hoạt động được vài tiếng mà vẫn không thấy lạnh. Đừng quá lo lắng về vấn đề này. Vì là tủ lạnh mới, nên tủ sẽ cần một khoảng thời gian để ổn định, sau 8 tiếng máy chạy không tải (không chứa thực phẩm) thì sẽ hoạt động bình thường.

+ Không được làm đông lại thực phẩm đã rã đông hoàn toàn.

Không đặt đồ uống có ga hoặc sủi bọt bên trong ngăn đá.

+ Không để chai lọ hoặc vật chứa bằng thủy tinh vào trong ngăn đá, thủy tinh có thể bị vỡ và gây thương tích cá nhân.

+ Về thời gian đông lạnh với tủ lạnh mới, thời gian đông đá cho 1 – 2 khay đá viên là từ 2 đến 4 tiếng. Đối với đá lon tủ sẽ mất nhiều thời gian hơn. Cụ thể, nếu bạn làm từ 5 lon đá trở lên thì phải để qua đêm từ 8 đến 10 tiếng mới đông cứng được.

Những công nghệ nổi bật ở trên điều hòa Daikin

+ Không nên xếp thực phẩm quá chật chội bên trong tủ, vì lúc này hơi lạnh khó tìm được kẽ hở để tuần hoàn bên trong tủ, dẫn đến làm lạnh kém và người dùng lầm tưởng tủ lạnh bị lỗi. Khi xếp thực phẩm cần tránh đặt sát họng gió vì sẽ làm cản khí lạnh tuần hoàn trong tủ.

+ Không lắp đặt tủ lạnh ở nơi ẩm ướt hoặc nơi mà thiết bị có thể tiếp xúc với nước, lớp cách điện của các bộ phận điện tử bị hỏng có thể gây ra điện giật hoặc hỏa hoạn. Trong trường hợp đặt ở nơi ẩm ướt, bạn có thể lắp thêm chân đế cho tủ để đảm bảo an toàn.

+ Không đặt tủ lạnh trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc tiếp xúc với nhiệt từ bếp, lò sưởi hoặc các thiết bị khác.

Không nên cắm nhiều thiết bị vào cùng một ổ cắm điện. Tủ lạnh phải luôn luôn được cắm vào ổ điện riêng có mức điện áp định mức phù hợp với mức điện áp được ghi trên bảng thông số của tủ lạnh.

Không đứng lên thiết bị hoặc để các đồ vật (như đồ giặt ủi, nến đang cháy, thuốc lá đang cháy, chén đĩa, hóa chất, vật bằng kim loại,…) lên trên thiết bị vì dễ gây ra hỏa hoạn hoặc điện giật.

3. Thêm một vài điều cần chú ý

Sau những bước khởi động thì tủ lạnh đã có thể bảo quản thực phẩm và làm đá. Nhưng có một chi tiết nhỏ xảy ra, mà người dùng thường cho là thiết bị đã bị lỗi, đó là nó đã hoạt động vài tiếng nhưng vẫn chưa thấy lạnh, hoặc đá chưa đông. Đừng lo lắng về vấn đề này, vì tủ còn mới nên cần phải có thời gian ổn định, một thời gian sau máy sẽ chạy bình thường .

Để tủ mới sử dụng lâu bền và tốt hơn, bạn cũng không nên xếp thực phẩm quá chật chội bên trong, vì lúc này hơi lạnh khó phân đều ra khắp các ngóc ngách của tủ, hiệu quả bảo quản thực phẩm sẽ kém đi. Và đây cũng là một lý do dẫn đến việc người dùng lầm tưởng tủ lạnh đã bị lỗi hay hư hỏng.

Các tips giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

Nên vệ sinh tủ lạnh thường xuyên và dùng một ít chất khử mùi từ thiên nhiên như chanh, trà, cà phê,… để giữ cho tủ luôn sạch sẽ, thơm tho, cho đồ ăn luôn được tươi ngon, giữ được các thành phần dinh dưỡng cần thiết. Và nó cũng tránh cho vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, phát triển.

Tủ lạnh cũng như con người thôi, bạn làm việc quá sức cần thời gian nghỉ ngơi, thì chúng hoạt động liên tục cũng cần có một lúc phải “đình công”. Khoảng 1 tháng 1 lần, bạn nên cho thiết bị tạm dừng hoạt động và “nghỉ giải lao” 30 phút bằng cách vặn nút điều chỉnh (thermostat) về vị trí (ON) hoặc (OFF), sau đó để tủ chạy bình thường là được.

Nguồn: DIENLANHHONGPHUC.VN

Alternate Text Gọi ngay