Hướng dẫn vệ sinh máy lọc nước cho bể cá

Việc sở hữu một bể cá cảnh hoặc bể thủy sinh nhỏ trong nhà là sở thích của rất nhiều người. Tạo không khí thiên nhiên cho căn nhà của bạn, ngoài ra còn là nơi thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Để tạo một môi trường sống tốt cho cá, bạn phải lắp đặt máy lọc nước, tuy nhiên, cách lắp đặt và vệ sinh như thế nào là đúng? Hãy cùng theo dõi ngay bên dưới.

Hướng dẫn vệ sinh máy lọc nước cho bể cá

Máy lọc nước sẽ giúp hồ cá của bạn sạch hơn

1. Máy lọc nước hồ cá là gì?

Còn có các tên gọi khác như là máy lọc bể cá, bộ lọc bể cá, máy bơm lọc bể cá hay thiết bị xử lý nước bể cá,… Nói chung, đây là thiết bị hỗ trợ làm sạch nước trong bể cá hay hồ cá thuỷ sinh nhờ vào các lớp lọc nước được trang bị bên trong.

Khi lắp đặt máy lọc bể cá, nước sẽ loại bỏ các chất thải, chất độc, bụi bẩn và các tạp chất khác. Giúp làm sạch và trong nước đồng thời tăng cường oxy để cá cảnh có điều kiện sống tốt nhất. Đây là thiết bị cần thiết và vô cùng quan trọng trong quá trình nuôi cá của bạn.

Thông thường máy lọc nước gồm có 3 lớp lọc chính:

[external_link_head]

[external_link offset=1]

  • Lớp lọc cơ học (lớp lọc thô): sẽ loại bỏ các chất lơ lửng, chất bẩn dạng hạt trong nước nhờ vào vật liệu lọc.
  • Lớp lọc hóa học: sẽ xử lý các chất độc hại tồn tại trong nước nhờ các vật liệu lọc như than hoạt tính, san hô vụn và gốm thanh lọc.
  • Lớp lọc sinh học: sẽ loại bỏ các chất thải, thức ăn thừa cùng nấm nguy hại. Tại đây, sẽ xảy ra hiện tượng phân huỷ sinh học, các vi khuẩn có lợi sẽ triệt tiêu và loại bỏ các thành phần có hại.

2. Cách đặt máy lọc bể cá

Dù là hồ cá lớn hay bể thủy sinh nhỏ thì 1 trong những bước thường bị mọi người bỏ qua nhất, trong cách đặt máy lọc bể cá là mồi nước vào máy bơm đúng cách. Điều này sẽ đảm bảo rằng bộ lọc của bạn hoạt động ở mức tối ưu nhất. Bên cạnh đó, có thể làm cho máy hoạt động lâu hơn.

Sau đây là 3 bước cơ bản nhất về cách lắp đặt máy lọc nước hồ cá.

  • Làm sạch hệ thống lọc lần đầu tiên: một điều rất quan trọng mà bạn cần phải làm là rửa sạch tất cả các bộ phận của máy lọc nước trước khi đặt chúng xuống nước của hồ cá.
  • Lắp đặt bộ lọc: thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với bộ lọc của bạn, ví dụ như: đặt đúng vị trí chính xác của hệ thống lọc. Vị trí bộ lọc phải đặt dưới lớp sỏi hoặc gắn vào mặt sau của bể, hãy chú ý đặt các bộ phận đúng với vị trí của nó.
  • Mồi nước: việc khởi động một bộ lọc không có nước sẽ làm cháy động cơ. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng máy bơm đã được mồi nước trước khi khởi động. Một số bộ lọc bể cá có kèm sẵn một nút mồi. Trong trường hợp không có, hãy làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc mồi nước có nghĩa đơn giản là làm đầy nước vào bơm, bằng cách sử dụng ống hút hoặc đổ trực tiếp nước vào bơm.

Hướng dẫn vệ sinh máy lọc nước cho bể cá

Bạn cần đặt máy lọc nước hồ cá đúng để có hiệu quả cao nhất

3. Vệ sinh bộ lọc

Vệ sinh bộ lọc khá đơn giản, bạn chỉ cần tháo chúng ra và sử dụng dùng chải đánh răng để rửa sạch các thiết bị lọc bằng nước máy ở nhiệt độ bình thường rồi lắp chúng vào hệ thống.

Nếu bộ lọc nước trong hồ cần được làm mới, bạn không nên thay đổi tất cả các thiết bị bên trong bộ lọc ngay (tấm hút nước, ống thông,…) vì những bộ phận của máy lọc được bao phủ bởi các loại tảo và vi khuẩn có lợi, là một phần của sự cần bằng cần có để cá sống khỏe mạnh, thay thế hết sẽ khiến hồ cá của bạn phải trở lại giai đoạn đầu để tạo ra lớp vi khuẩn mới và có thể làm mất cân bằng cho môi trường sống của cá. Vì thế, chỉ nên thay từng thứ một để cá dễ thích nghi và bạn cũng dễ dàng sở hữu bể cá đẹp trong nhà.

Bể cá của bạn là loại bể cá cảnh để bàn, bể cá mini hay bể cá to? Tùy thuộc vào kích thước của bể cá, bạn có thể có một hoặc nhiều bộ lọc để giữ cho cá khỏe mạnh. Vệ sinh bộ lọc là một bước quan trọng của việc bảo trì. Làm theo những hướng dẫn đi kèm với từng loại bộ lọc, sẽ có lúc bạn cần phải thay thế một số bộ phận.

Hướng dẫn vệ sinh máy lọc nước cho bể cá

Vệ sinh bộ lọc thường xuyên để máy có thể hoạt động tốt hơn

Để duy trì một bể cá đẹp trong nhà, ngoài kích thước của bể, bạn cần lưu tâm đến tỷ lệ cá, nước và hệ thống lọc. Nếu chiếc bể của bạn có quá nhiều cá thì hệ thống lọc sẽ không thể giữ cho nguồn nước sạch và trong lành. Vì vậy, tỷ lệ phù hợp đối với một chiếc bể cơ bản là 1 con cá/3,8 lít nước. Tình trạng quá tải sẽ không chỉ làm bẩn nguồn nước trong bể mà còn ảnh hưởng sự sống của những chú cá cảnh.

Truyền Lê với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, ngoài những chia sẻ về các kiến thức chăm sóc hồ cá trên, chúng tôi còn nhận thiết kế, thi công các loại hồ cá theo yêu cầu, chất lượng cao, mẫu mã đa dạng.

Liên hệ với chúng tôi:

[external_link offset=2]

  • Hotline: 0969756783
  • Địa chỉ: 153/4 đường Lê Văn Khương, tổ 5 khu phố 1, Phường hiệp thành, Quận 12
  • Thời gian: 7:30 – 17:30 Thứ 2 đến Chủ Nhật hàng tuần
  • Email: [email protected]

[external_footer]

Alternate Text Gọi ngay