Lý do phải hút chân không điều hòa trong quá trình lắp đặt điều hòa

Lý do phải hút chân không điều hòa trong quá trình lắp đặt điều hòa.

Sau một thời gian sử dụng, điều hòa xảy ra một số lỗi khiến gia đình bạn phải gọi thợ đến sử chữa. Sau khi kiểm tra máy lạnh, thợ sửa điều hòa thông báo phải từ chối sửa chữa do khi lắp đặt đã không thực hiện biện pháp hút chân không trong quá trình lắp đặt dẫn đến sai sót. Bạn thắc mắc chẳng hiểu lý do tại sao điều hào hỏng, gọi thợ cũng bó tay với lý do bạn càng không rõ. Chúng tôi sẽ giải thích lý do phải hút chân không điều hòa trong quá trình lắp đặt điều hòa cho bạn hiểu.

Tầm quan trọng của việc hút sạch không khí khi lắp đặt

Hút chân không là gì? Là công việc, một quy trình thực hiện trong quá trình lắp đặt điều hòa máy lạnh, hay các dụng cụ khác chai, lọ, túi nilon,…). Quá trình này thực hiện hút toàn bộ không khí trong một môi trường đó, môi trường không còn không khí đó chúng ta gọi là môi trường chân không.

Khi lắp đặt máy lạnh, việc hút chân không dành cho cả dòng máy lạnh Non – Inverter và dòng máy Inverter đảm bảo cho máy hoạt động tốt có độ lạnh sâu và ổn định. Nó là một trong những quy trình của cách lắp đặt máy lạnh không nên bỏ qua. Dòng máy Inverter có sử dụng gas r410a và r32, đây là dòng gas cao cấp có áp suất khá cao, không chịu được tạp chất nên việc lấy hết không khí trước khi lắp đặt luôn quan trọng.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy điều hòa bị cháy

Việc hút chân không máy điều hòa rất quan trọng khi lắp đặt, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động và độ bền của máy lạnh. Quy trình này thường bị những trung tâm sửa chữa, lắp đặt nghiệp dư đều bỏ qua, vì nó mất thời gian hoặc không có thiết bị máy hút chân không chuyên dụng. Các kỹ thuật này đều sử dụng phương pháp xả gas để đuổi khí nhưng không có tác dụng.

Cách đuổi khí khi lắp máy điều hòa cần sự can thiệp của những người thợ lắp đặt có chuyên môn. Bởi việc sử dụng máy chân không hay sử dụng gas đuổi khí rất nguy hiểm. Cách hút sạch hết không khí bên trong điều hòa sẽ xả mồi 1 lượng gas nhỏ để sử dụng áp lực của hơi gas đuổi toàn bộ không khí trong đường ống ra ngoài trước khi kết nối máy vào.

Hút chân không điều hòa dựa theo nguyên tắc nào?

Khi sử dụng máy hút chân không máy lạnh có tác dụng hút sạch không khi và đúng quy trình lắp đặt do chính nhà sản xuất đưa ra. Đặc biệt trong cách lắp đặt điều hòa inverter thì quy trình này không nên bỏ qua. Việc làm này sẽ đảm bảo được máy có độ lạnh sâu hơn, ổn định hơn. Bởi vì đặc điểm của dòng ga r32 và gas r410a là 2 dòng gas cao cấp có áp suất cao và không chịu được tạp chất không khí.

Thực ra hút chân không máy lạnh cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm đúng theo quy trình và áp dụng những hướng dẫn sử dụng máy hút chân không là hoàn toàn có thể tự mình lắp đặt điều hòa được.

Người thợ thường dùng loại máy hút chân không value, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Châu u mang đến chất lượng ổn định, tuổi thọ máy.

Cách hút chân không điều hòa chất lượng và chính xác nhất

Chuẩn bị

 1. Máy hút không khí
 2. Đồng hồ đo áp suất
 3. Dây gas

Tiến hành công việc

 1. Khóa đường nút, đường đẩy của điều hòa máy lạnh.
 2. Lấy đồng hồ đo áp suất, khóa 2 tay van kín lại.

Các phương pháp tăng tuổi thọ của điều hòa

Dùng dây gas màu xanh bắt vào van ty đường hút của điều hòa (nằm ở dàn nóng). Dây màu vàng bắt vào máy hút không khí, dây mà đỏ bắt vào đường đẩy của điều hòa.

Chạy máy hút chân không: cần quan sát đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đỏ về kim số 0, đồng hồ xanh về mức – 760mmhg là được. Sau đó tiếp tục khỏng 15 phút nữa.

Sau khi xong bạn khóa van đồng hồ và tắt máy hút chân không điều hòa. Cuối cùng tháo dây đồng hồ ra, sau đó tiếp tục các quy trình lắp đặt máy lạnh điều hòa.

Tình trạng nào xảy ra nếu bỏ qua quy trình hút chân không

 1. Máy lạnh, điều hòa trong quá trình sử dụng sẽ bị lấn tạp chất không khí trog hệ thống luân chuyển Việc này sẽ làm giảm độ lạnh của máy, không sâu mà còn hao tốn điện năng. Nếu máy chạy lâu có thể gây nên sự nghẽ cáp hoặc kết tủa, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của máy.
 2. Mặt khác, máy nén sẽ không thể hoạt động êm được hoặc bị hỏng block, giảm tuổi thọ của block máy nén khi vẫn còn lưu thông một lượng không khí lớn.
 3. Khi lắp đặt bạn cần có kiến thức về việc lắp đặt điều hòa, nếu không thì bạn có thể gọi đến dịch vụ chuyên nghiệp để họ lắp máy lạnh đúng cách. Bởi họ có những thiết bị chuyên dụng như đồng hồ áp suất, van nạp, máy bơm hút chân không mini. Đồng thời, họ là những người có chuyên môn sẽ biết cách sử dụng, nắm được cách sử dụng đồng hồ nạp gas.
 4. Trong quá trình thực hiện cần lưu ý thêm một điểm: phải dùng máy bơm để hút, tối thiểu 10 phút (đối với máy lạnh sử dụng gas R22 thì dùng kiểu đuổi khí). Sau khi hút xong phải chờ 15 phút để kiểm tra độ kín tuyệt đối.
 5. Trong quá trình hút chân không, bạn cần thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn của máy bơm chân không, bổ sung khi thiếu, dầu bẩn cần thay mới. Nếu máy dừng bơm hút thì phải đóng van xanh của đồng hồ để tránh dầu bôi trơn của máy nén hồi ngược vào hệ thống lạnh do chênh lệch áp suất.
 6. Việc làm này tuy đơn giản, nhưng trong cách lắp máy điều hòa, quy trình này cũng cần phải có thợ chuyên môn. Đòi hỏi thợ có tay nghề cao, khi lần đầu thực hiện cần có người trợ giúp hướng dẫn lắp máy lạnh. Nghĩa là bạn không nên tự ý thực hiện, không may có sự cố xảy ra.

Top 5 máy lạnh Inverter 1HP giá rẻ đáng mua nhất hiện nay

Quá trình làm việc này đòi hỏi độ chính xác cao, vì vậy trong cách lắp máy lạnh, quy trình này đòi hỏi sự tỉ mỉ, đúng cách. Đồng thời, cần tìm đúng công ty dịch vụ hỗ trợ chất lượng, hiệu quả và đảm bảo uy tín, giá cả cạnh tranh, an toàn nhất trong quá trình lắp đặt điều hòa máy lạnh.

Nguồn: DIENLANHHONGPHUC.VN

Alternate Text Gọi ngay