Ổ cắm bình nóng lạnh, một vài lưu ý không nên bỏ qua

Thông thường, khi lắp đặt bình nóng lạnh các bạn đều cắm vào một ổ cắm riêng. Tuy nhiên, các ổ cắm trong gia đình thường chỉ có điện áp 10A và đôi khi không thể dùng được cho bình nóng lạnh. Do vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh, các bạn cần chú ý chọn loại ổ cắm bình nóng lạnh phù hợp với loại bình mà bạn đang sử dụng.

Ổ cắm bình nóng lạnh, một vài lưu ý không nên bỏ qua
Lưu ý khi chọn ổ cắm bình nóng lạnh

Công suất của bình nóng lạnh

Trước khi đưa ra các tiêu chí cho ổ cắm bình nóng lạnh chúng ta cần biết công suất của bình nóng lạnh để làm căn cứ. Thường bình nóng lạnh hiện nay có 4 loại dùng điện là bình nóng lạnh trực tiếp, bình nóng lạnh gián tiếp, bình nóng lạnh cho nhà bếp và bình nóng lạnh hồng ngoại. Mỗi loại bình nóng lạnh đều có mức công suất khác nhau, bình nóng lạnh gián tiếp có công suất khoảng 2500W, bình nóng lạnh trực tiếp có công suất cao nhất là 4500W, bình nóng lạnh cho nhà bếp có công suất 1500W và bình nóng lạnh hồng ngoại có công suất cao nhất khoảng 4500W.

Bình nóng lạnh không ra nước nóng, các nguyên nhân có thể gặp phải

Với mức công suất này, chúng ta có thể tính được cường độ dòng điện cho bình nóng lạnh theo công thức: Cường độ dòng điện (A) = Công suất (W) / Hiệu điện thế (220V). Như vậy, cường độ dòng điện của bình nóng lạnh gián tiếp là 11,4 A, cường độ dòng điện của bình nóng lạnh trực tiếp là 20,4 A, cường độ dòng điện của bình nóng lạnh cho nhà bếp là 6,8 A và cường độ dòng điện của bình nóng lạnh hồng ngoại là 20,4 A.

Bình nóng lạnh tốn bao nhiêu số điện mỗi tháng? Top 5 máy nước nóng tiết kiệm điện cho gia đình

Xem thêm: Bình nóng lạnh dùng aptomat bao nhiêu

Ổ cắm bình nóng lạnh, một vài lưu ý không nên bỏ qua
Bình nóng lạnh gián tiếp Ferroli 2500W

Yêu cầu về ổ cắm bình nóng lạnh

Từ mức cường độ dòng điện trên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh thì ổ cắm bình nóng lạnh phải đảm bảo có thể chịu tải lớn hơn 30% so với định mức của bình. Như vậy, với loại bình trực tiếp và hồng ngoại, ổ cắm cần có khả năng chịu tải là 20,4 x 30% = 26,5A. Tương tự, ổ cắm cho loại bình gián tiếp cần có khả năng chịu tải 14,8A và ổ cắm cho loại bình nhà bếp cần khả năng chịu tải là 8,8A. Nếu ổ cắm bạn đang dùng cho bình nóng lạnh mà có khả năng chịu tải thấp hơn mức vừa nêu ra sẽ dễ dẫn đến quá tải khi sử dụng rất nguy hiểm.

Ngoài yêu cầu về điện áp, ổ cắm bình nóng lạnh cần phải là loại có độ tiếp xúc tốt với phích cắm để tránh tình trạng move điện trong quá trình sử dụng rất nguy hiểm. Nếu có thể, bạn nên chọn ổ cắm của các thương hiệu uy tín như Lioa, Sino hay Điện Quang để đảm bảo về chất lượng.

Người tiêu dùng nên chọn mua bình nóng lạnh Rossi hay Picenza? | Dienmaythienphu

Lời khuyên từ homecare24h

Với những lưu ý bên trên, có thể thấy rằng việc lựa chọn ổ cắm bình nóng lạnh cũng khá phức tạp chứ không hề đơn giản vì các loại ổ cắm thông thường trong gia đình thường chỉ chiu được điện áp 10A mà thôi. Do vậy, để đảm bảo an toàn, các bạn nên yêu cầu thợ điện có kinh nghiệm đến để lắp đặt bình nóng lạnh cho gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể không sử dụng ổ cắm mà nối trực tiếp bình nóng lạnh với nguồn điện sẽ tốt hơn. Tất nhiên, các bạn vẫn cần lắp đặt thêm một aptomat chống giật hoặc dùng công tắc bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng.[Sửa bình nóng lạnh tại Cầu Giấy uy tín – Bảo hành 12 tháng.]

Alternate Text Gọi ngay