Tủ lạnh ngưng sử dụng một thời gian ngắn có nên rút nguồn điện không?

Tủ lạnh ngưng sử dụng một thời gian ngắn có nên rút nguồn điện không?

Tủ lạnh là thiết bị góp phần hiện đại hóa cuộc sống của con người hơn. Ngày nay, con người trở nên bận rộn hơn với công việc, dày đặc lịch công tác, lịch du lịch hoặc thăm quê hương…  Mỗi khi vắng nhà như vậy liệu có nên rút nguồn tủ lạnh để tiết kiệm một khoản tiền điện không nhỉ? Đây là câu hỏi thường được nhiều hộ gia đình tìm kiếm câu trả lời, chúng tôi sẽ có câu trả lời tại bài viết này cho các bạn.

Quạt tủ lạnh sharp 4 dây

Trường hợp không sử dụng tủ lạnh từ 7 – 10 ngày

Trong trường hợp gia đình bạn về quê hay đi vắng nhà khoảng 1 tuần đến 10 ngày và không có như cầu sử dụng tủ lạnh, thì tốt nhất bạn nên dọn bớt thức ăn dư thừa trong tủ và điều chỉnh nhiệt độ về mức thấp nhất. Bạn vẫn nên cắm điện tủ lạnh và điều chỉnh nhiệt độ ở số 1. Lúc này nhiệt độ trong tủ khoảng 2-5 độ và phù hợp với nhu cầu bảo quản thức ăn ngắn ngày, vừa giúp máy không bị hư hỏng do bị ngắt nguồn điện quá nhiều.

Hiện nay, tất cả các dòng tủ lạnh điều có chức năng tự ngắt khi đã đạt được độ lạnh nhất định. Do đó nếu không thường xuyên mở cửa tủ lạnh thì độ lạnh bên trong sẽ được đảm bảo ở mức ổn định, tủ sẽ tự ngắt nên không tốn kém điện năng. Nếu bạn rút điện một thời gian, hệ thộng dàn nóng và dàn lạnh của tủ do không được làm việc thường xuyên, không được sấy sẽ dẫn đến nguy cơ bị oxy hóa, khiến tủ mất lạnh, thủng giàn…

Trường hợp không dùng tủ lạnh trong thời gian dài

Trường hợp không dùng tủ lạnh trong thời gian dài (>1 tháng) thì bạn cần rút điện khỏi tủ lạnh. Trước tiên, bạn cần lấy hết thực phẩm trong tủ lạnh ra, sau khi tủ lạnh tan hết đá bạn lấy vải lau khô tủ lạnh. Nên đặt tủ ở nơi thông thoáng, tranh nơi ẩm mốc và bọc tủ hoặc che bằng vải để ngăn chặn chuột gián chui vào phá hỏng linh kiện tủ.

Quạt gió tủ lạnh không chạy: Nguyên nhân, cách khắc phục chỉ 15 phút

Tốt nhất, thỉnh thoảng bạn nên cắm điện một vài tiếng để dàn nóng, dàn lạnh được hoạt động thường xuyên tránh việc tủ lạnh hoạt động không hiệu quả khi sử dùng trở lại. Khi sử dụng lại tủ lạnh, bạn nên làm vệ sinh tổng thể để khử mùi hôi tủ lạnh và các vi khuẩn gây hại bên trong.

Có nên rút điện tủ lạnh khi không dùng?

Đôi khi gia đình bạn sẽ có những lúc không có nhu cầu sử dụng tủ lạnh trong thời gian dài, ví dụ như khi thời tiết quá lạnh hay khi đi du lịch dài ngày, nhiều người nghĩ rằng việc rút điện tủ lạnh sẽ giúp giảm được lượng điện tiêu thụ đáng kể.

Thế nhưng điều này lại là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ hư hỏng các bộ phận của tủ, suy giảm chất lượng cũng như tuổi thọ tủ.

Khi bạn ngắt nguồn điện tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, lúc này quá trình lưu thông giữa dàn nóng và dàn lạnh không xảy ra, thiết bị không được sấy sẽ dễ xảy ra hiện tượng oxi hóa, thủng mọt giàn.

Quạt tủ lạnh sharp 15v

Mặt khác, nếu tủ lạnh trước khi ngắt điện không được vệ sinh khô ráo, sạch sẽ, hơi nước ngưng tụ sẽ làm ẩm ướt các vi mạch điện cảm biến bên trong và dẫn tới hư hỏng các thiết bị này, làm cho tủ giảm chức năng làm lạnh.

Và đặc biệt hơn là mùi ẩm mốc của chiếc tủ lạnh lâu ngày không hoạt động không dễ chịu chút nào. Việc dọn dẹp “tàn cuộc” này so với cắm điện cho tủ hoạt động có vẻ còn mệt mỏi và tốn kém hơn.

Như vậy, xét về mọi mặt thì việc ngắt nguồn điện tủ lạnh là không nên phải không nào. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đi vắng không ai trông coi thì nên cân nhắc an toàn về điện nhé!

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức thấp nhất khi không dùng

Để tránh làm giảm chất lượng tủ và đồng thời tiết kiệm điện khi tủ không trữ thức ăn, khuyên bạn nên điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp nhất. Đây là mức thích hợp giúp tủ lạnh nhà bạn vừa tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo hoạt động ổn định.

Tủ lạnh khi đạt đến độ lạnh yêu cầu sẽ tự động ngắt. Vì vậy, điện năng không hao tốn nhiều như bạn suy nghĩ mà vẫn giữ tủ lạnh nhà mình hoạt động ổn định và không xảy ra hư hỏng.

Quạt Tủ Lạnh Sharp 4 Dây 9 Cm Đỏ Đen Trắng Xanh

Ở các tủ lạnh đời mới hiện nay đều có tính năng tự chỉnh nhiệt độ khi đi du lịch cho người dùng như tính năng holiday trên tủ lạnh AQUA. Lúc này công việc của bạn chỉ đơn giản là nhấn chọn nút này trước khi rời nhà mà thôi.

Những lưu ý trong trường hợp buộc phải rút điện tủ lạnh

Đối với những trường hợp này, bạn hãy rút nguồn điện và lấy hết thực phẩm trong tủ ra. Sau khi tủ lạnh tan đá, lấy vải sạch vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ từ trong ra ngoài.

Lưu ý đặt tủ ở nơi thông thoáng, không nên đặt gần bếp. Sử dụng tấm che bằng vải cotton thay vì vải nilon bởi chất liệu nilon không thoáng khí, để lâu sẽ khiến cho hơi nước lọt vào, làm gỉ các linh kiện.

Nếu có thể, thỉnh thoảng bạn nên cắm điện cho tủ hoạt động một vài tiếng để giàn nóng, giàn lạnh được hoạt động, điều này tránh việc tủ lạnh hoạt động không hiệu quả khi sử dụng trở lại.

Địa chỉ bán máy lạnh Sharp cũ giá rẻ tại TPHCM

Alternate Text Gọi ngay