Siêu lỗ khoan Kola có thực sự nghe được âm thanh đến từ địa ngục không?

Bán đảo Kola, gần biên giới Na Uy, nằm trong vùng hoang dã trên trong thực tiễn là một trạm nghiên cứu và điều tra khoa học thời Liên Xô bị bỏ phí, nó được bao trùm bởi một tòa nhà đổ nát, ở giữa là sàn bê tông, nắp cống gỉ sét nặng nề, trong đó có một siêu lỗ khoan hình vòng tròn với bu lông được đóng đinh chắc như đinh xung quanh như thể nó là một bí hiểm đã được niêm phong kín kẽ .Siêu lỗ khoan Kola có thực sự nghe được âm thanh đến từ địa ngục không? - Ảnh 1.Dưới nắp cống là hố khoan siêu sâu Kola nổi tiếng ( Кольская сверхглубокая скважина ), đây vốn là một khu công trình khoan nghiên cứu và điều tra khoa học, nhưng nó đã nổi tiếng khắp quốc tế vì một truyền thuyết thần thoại đô thị : Theo truyền thuyết thần thoại, siêu lỗ khoan Kola đã từng khoan tới độ sâu 12.000 mét dưới lòng đất. Các nhà khoa học đã sử dụng những thiết bị khai thác rung chuyển mạnh và vô cùng quá bất ngờ khi phát hiện có một hốc bên trong tâm Trái Đất. Họ đã dùng máy ghi âm siêu đúng chuẩn để dò, nhưng những thứ mà họ nghe thấy được lại là những tiếng hô hoán giống như tiếng người và những nhà khoa học nghĩ rằng họ đã đào đến cửa âm ti ” .

Thậm chí, có bài báo còn ghi lại “Nhóm thám hiểm khoa học đã dùng máy thăm dò địa chất để quét lỗ khoan, sau khi siêu âm đầu dò phát hiện bên trong lỗ khoan có tiếng kêu khóc và tiếng nổ lớn. Đây được cho là lỗ khoan đã chạm được tới ‘cánh cổng địa ngục’ và lối vào sau đó đã được bịt kín bằng bê tông cốt thép, 50 km xung quanh siêu lỗ khoan được coi là vùng cấm quân sự và vùng cấm bay”.

Siêu lỗ khoan Kola có thực sự nghe được âm thanh đến từ địa ngục không? - Ảnh 2.Truyền thuyết về cổng âm ti tất yếu là hư cấu. Trên thực tiễn, những ghi chép này là vô căn cứ, nguồn gốc khởi đầu của thần thoại cổ xưa đô thi này là một lá thư từ một fan hâm mộ của một tờ báo Phần Lan, nhưng không hiểu vì nguyên do gì mà truyền thuyết thần thoại đô thị này lại ngày càng trở nên mê hoặc hơn trong quy trình tái bản sau đó .Tất nhiên, bỏ lỡ những lời đồn thổi về những hiện tượng kỳ lạ siêu nhiên hay huyền bí thì chỉ riêng việc hoàn toàn có thể đào được siêu lỗ khoan Kola đã là một lịch sử một thời so với trình độ khoa học kỹ thuật của trái đất thời kỳ đó .Siêu lỗ khoan Kola có thực sự nghe được âm thanh đến từ địa ngục không? - Ảnh 3.Cấu trúc thượng tầng của hố khoan Kola .Siêu lỗ khoan Kola là một dự án Bất Động Sản khoan khoa học do Liên Xô xây dựng ở Q. Pechinga của bán đảo Kola vào năm 1970, nó được kiến thiết xây dựng với mục tiêu đa phần là để nghiên cứu và điều tra những tầng đá địa chất truyền kiếp nhất trên hành tinh của tất cả chúng ta và tìm hiểu và khám phá những hoạt động địa chất đã xảy ra trong quá khứ .Siêu lỗ khoan Kola có thực sự nghe được âm thanh đến từ địa ngục không? - Ảnh 4.Thế nhưng lại có một câu hỏi được đặt ra, Liên Xô to lớn như vậy, tại sao họ lại chọn khoan ở khu vực Pechinga ? Trên trong thực tiễn, khu vực này có những lợi thế riêng không liên quan gì đến nhau. Khu vực này gồm có bán đảo Kola, Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy đến Baltic Shield, là một trong những khu vực địa chất truyền kiếp nhất ở Châu Âu, và Pechinga chỉ là một phần của Baltic Shield. Ở đây, nước, gió và sông băng đã làm xói mòn lớp trầm tích bao trùm những địa tầng cổ cách đây hàng trăm triệu năm, chính điều này đã được cho phép những mũi khoan hoàn toàn có thể đi sâu vào trong lòng đất .

Năm 1965, chủ nhiệm đề tài đã tìm được địa điểm khoan thích hợp. Sau 5 năm xây dựng và chuẩn bị, họ đã hoàn thành việc xây dựng và lắp đặt toàn bộ các công trình khoan, xây dựng xong khu công nghiệp và khu dân cư. Năm 1970, một kỳ tích của ngành kỹ thuật trong lịch sử loài người đã từ từ được hé lộ ở Vòng Bắc Cực.

Năm 1970, để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Lenin, siêu lỗ khoan Kola chính thức được khoan. Đây hoàn toàn có thể nói là một khu công trình điều tra và nghiên cứu khoa học có sức lan tỏa can đảm và mạnh mẽ vào thời gian đó. Toàn bộ dự án Bất Động Sản nghiên cứu và điều tra được thực thi dưới sự chỉ huy trực tiếp của Bộ Địa chất Liên Xô cũ, và chỉ có một vài trong số hàng nghìn nhà nghiên cứu khoa học được tham gia vào khu vực này .

Tất cả các nhân viên tham gia công việc khoan đều được cấp một căn hộ ở Moscow, và tiền lương hàng tháng của họ trong thời gian làm việc cao bằng lương cả năm của một giáo sư đại học.

Siêu lỗ khoan Kola có thực sự nghe được âm thanh đến từ địa ngục không? - Ảnh 5.Liên Xô đã sử dụng giàn khoan dòng Uralmash-4E để hoàn thành xong tiến trình khoan tiên phong. Nó được phong cách thiết kế để khoan 5.000 mét, nhưng trong thực tiễn nó đã đạt tới độ sâu 7.263 mét. Đây đã trở thành kỷ lục sâu nhất mà thiết bị này đạt được và biến lỗ khoan cực sâu Kola trở thành lỗ khoan sâu nhất ở Châu Âu vào thời gian đó .Siêu lỗ khoan Kola có thực sự nghe được âm thanh đến từ địa ngục không? - Ảnh 6.Trong tiến trình hai của quy trình khoan, đội kỹ thuật đã tháo dỡ giàn khoan cũ và sử dụng thiết bị Uralmash-15000 để liên tục thực thi việc làm. Trong điều kiện kèm theo khắc nghiệt của nhiệt độ cao và áp suất cao ở đáy giếng, ở đầu cuối siêu lỗ khoan cũng đã đạt tới độ sâu 10.636 mét. Vào ngày 6 tháng 6 năm 1979, siêu lỗ khoan Kola đã phá vỡ kỷ lục trước đó là 9.583 mét do giếng siêu sâu Bertha Rogers ở Oklahoma, Mỹ nắm giữ, và chính thức trở thành siêu lỗ khoan sâu nhất quốc tế vào thời gian đó .Siêu lỗ khoan Kola có thực sự nghe được âm thanh đến từ địa ngục không? - Ảnh 7.

Năm 1983, siêu lỗ khoan đã đạt tới độ sâu 12.000 mét, vượt qua Rãnh Mariana sâu nhất quốc tế. Để chuẩn bị sẵn sàng cho Đại hội Địa chất Quốc tế tổ chức triển khai tại Moscow vào năm 1984, việc làm khoan sau đó đã bị dừng lại trong khoảng chừng một năm, và khoảng chừng thời hạn thư thả này hoàn toàn có thể đã tiềm ẩn những nguy hại cho những tai nạn đáng tiếc tiếp theo : vào tháng 9 năm 1984, sau khi khoan tới 12.066 mét, một dây khoan dài 5.000 mét đã bị đứt và nằm lại trong lỗ khoan. Công việc khoan sau này phải mở màn lại từ độ sâu 7.000 mét .Siêu lỗ khoan Kola có thực sự nghe được âm thanh đến từ địa ngục không? - Ảnh 8.Năm 1983, lỗ khoan cực sâu Kola đạt 12.000 mét .Năm 1989, lỗ khoan siêu sâu Kola lần tiên phong đạt độ sâu tối đa – 12.262 mét. Các nhân viên cấp dưới Dự kiến một cách sáng sủa rằng độ sâu của lỗ khoan sẽ đạt 13.500 mét vào năm 1990 và 15.000 mét vào năm 1993 .Nhưng họ sớm phát hiện ra rằng nhiệt độ của lớp vỏ ở độ sâu này cao hơn dự kiến ​ ​ 100 độ C, lên tới 180 độ C. Những hư hỏng về mặt thiết bị ở nhiệt độ này rất nghiêm trọng, và không hề khoan sâu hơn được nữa, thế cho nên dự án Bất Động Sản phải dừng lại, nguyên do chính thức của việc ngừng khoan là không đủ kinh phí đầu tư .Siêu lỗ khoan Kola có thực sự nghe được âm thanh đến từ địa ngục không? - Ảnh 9.Các mẫu lõi lấy từ giếng cực sâu Kola vào những năm 1980 .Mặc dù việc khoan đã bị dừng vào năm 1992, nhưng việc nghiên cứu và điều tra tài liệu về lỗ khoan siêu sâu Kola vẫn liên tục trong vài năm, cho đến khi nguồn kinh phí đầu tư hết sạch hẳn vào năm 2006. Vào năm 2008, cơ sở nghiên cứu và điều tra này đã bị bỏ phí, siêu lỗ khoan Kola ở đầu cuối đã bị niêm phong kín kẽ .Siêu lỗ khoan Kola có thực sự nghe được âm thanh đến từ địa ngục không? - Ảnh 10.Trên thực tiễn, độ dày của vỏ Trái Đất nằm trong khoảng chừng 5-70 km, độ dày của vỏ đại dương trong khoảng chừng 8 km và độ dày của vỏ lục địa là 20-70 km. Vì vậy, ngay cả với lớp vỏ lục địa mỏng dính nhất, lỗ khoan siêu sâu Kola cũng chỉ mới được khoan được một chút ít, chưa kể những khu vực dày hơn. Vậy tại sao Liên Xô không khoan những lỗ cực sâu trên lớp vỏ đại dương ?

Trên thực tế, trước khi dự án siêu lỗ khoan Kola được triển khai, Hoa Kỳ đã thực hiện “Project Mohole” trên biển, cũng nhằm mục đích khoan lên bề mặt lớp vỏ Trái Đất. Kế hoạch này ban đầu dự định được thực hiện trong ba giai đoạn, tuy nhiên, do hàng loạt vấn đề về kỹ thuật, quản lý và tài chính nên kế hoạch chỉ được thực hiện được ở giai đoạn đầu trước khi toàn bộ dự án bị sập.

Siêu lỗ khoan Kola có thực sự nghe được âm thanh đến từ địa ngục không? - Ảnh 11.Cuối cùng, hiệu quả của kế hoạch chỉ là khoan 183 mét dưới đáy biển, nhưng nó tiêu tốn 57 triệu đô la Mỹ thời gian đó, chắc như đinh đây là một khoản tiền khổng lồ vào năm 1966. Theo cách nói của một nhà địa chất học lúc bấy giờ, khu công trình này tương tự với việc đứng trên một tòa nhà cao cầm một sợi mì khô mỏng dính và dài để khoan một cái lỗ trên đường nhựa. Từ đó, tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể tưởng tượng được nguồn nhân lực, vật lực và kinh tế tài chính đã phải bỏ ra để khoan siêu sâu tới 12.262 mét Kola .

Đường kính của lỗ khoan siêu sâu Kola chỉ khoảng 20 cm nhưng lại giúp chúng ta nhìn thấu thế giới dưới lòng đất đầy màu sắc, các nhà khoa học thậm chí đã quan sát được các hoạt động sống cách đây 2 tỷ năm. Họ tìm thấy những hóa thạch sinh vật phù du nhỏ bé cách bề mặt 6 km, chúng thực sự được bảo quản tốt trong môi trường ngầm có nhiệt độ và áp suất cao.

Trong quy trình khoan sâu, những nhà khoa học cũng vô tình phát hiện ra dấu vết của nước. Họ suy đoán rằng đây là nước được tạo ra trực tiếp bởi hydro và oxy trong những khoáng chất nằm sâu trong lớp vỏ Trái Đất nhưng không hề tiếp cận mặt phẳng do một lớp đá không thấm ngăn cản .Hàm lượng vàng trong lõi đạt 4 g / tấn ở địa tầng từ 9 km đến 12 km – phân phối nhu yếu khai thác thương mại. Mặc dù quy trình thăm dò của siêu lỗ khoan Kola trọn vẹn trái ngược với hướng đi của cuộc chạy đua khoảng trống, nhưng những tảng đá mà những nhà khoa học thu được từ độ sâu 3 km của siêu lỗ khoan Kola lại cho thấy thành phần tương tự như như đất mặt trăng do Liên Xô tích lũy được .Siêu lỗ khoan Kola có thực sự nghe được âm thanh đến từ địa ngục không? - Ảnh 12.

Trên trong thực tiễn, cho đến ngày này, kỷ lục về độ sâu khoan cực sâu của Kola đã bị phá vỡ, năm 2008, giếng dầu Ashokhin ở Qatar đạt 12.289 mét, năm 2011, giếng Odoptu OP-11 của Nga tại Sakhalin đạt 12.345 mét ; năm 2012, giếng dầu ExxonMobil’s Z-44 Chayvo đạt 12.345 mét. Tuy nhiên, những giếng dầu này chỉ nhỉnh hơn là chúng có tổng chiều dài lớn hơn, và chúng vẫn có độ di dời theo phương ngang nhất định. Căn cứ vào độ sâu thẳng đứng trong thực tiễn, giếng khoan siêu sâu Kola SG-3 vẫn là khu công trình tự tạo đạt tới phần sâu nhất của Trái Đất, và nó cũng là siêu lỗ khoan sâu nhất chỉ với mục tiêu nghiên cứu và điều tra khoa học .

Alternate Text Gọi ngay