Mất thính lực tần số cao: Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Tuấn Lâm – Bác sĩ Tai Mũi Họng – Khoa khám bệnh và Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Mất thính lực tần số cao gây ra các vấn đề với việc nghe âm thanh có cường độ cao. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề nghe hiểu khi nói nhanh. Tổn thương cấu trúc giống như sợi tóc ở tai trong của bạn có thể gây ra loại mất thính lực này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các triệu chứng và nguyên nhân của mất thính lực tần số cao. Bài viết cũng sẽ cho bạn biết cách bạn có thể thực hiện để bảo vệ đôi tai của mình.

1. Mất thính lực tần số cao là gì?

Mất thính lực tần số cao gây ra các vấn đề với việc nghe âm thanh có cường độ cao. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề nghe hiểu khi nói nhanh. Tổn thương cấu trúc giống như sợi tóc ở tai trong của bạn có thể gây ra loại mất thính lực này.

Tần số là thước đo số xê dịch của sóng âm trong một giây. Ví dụ, một âm thanh được đo ở tần số 4.000 Hz sẽ rung 4.000 lần mỗi giây. Tần số là cao độ của âm thanh, khác với cường độ là độ lớn của âm thanh .Ví dụ, nốt giữa C trên bàn phím có tần số khoảng chừng dưới 262 Hz. Nếu bạn chạm nhẹ vào phím, bạn hoàn toàn có thể tạo ra âm thanh có cường độ thấp đến mức khó nghe được. Nếu bạn nhấn phím mạnh hơn, bạn hoàn toàn có thể tạo ra âm thanh to hơn nhiều ở cùng một cao độ .Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể bị mất thính lực tần số cao nhưng nó phổ cập hơn theo tuổi. Tiếp xúc với âm thanh lớn hoặc âm thanh tần số cao là nguyên do phổ cập gây tổn thương tai ở những người trẻ tuổi .

2. Các triệu chứng của mất thính giác âm độ cao

Nếu bạn bị mất thính lực âm độ cao, bạn hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả khi nghe những âm thanh như :

  • Chuông cửa.
  • Điện thoại và tiếng “bíp”.
  • Giọng nữ và trẻ em.
  • Tiếng chim và tiếng động vật.

Bạn cũng hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả trong việc phân biệt giữa những âm thanh khác nhau khi có tiếng ồn xung quanh .
Mất thính lực tần số cao

3. Mất thính lực tần số cao có vĩnh viễn không?

Mất thính giác cực kỳ thông dụng ở Hoa Kỳ. Khoảng 22 triệu người Mỹ đang phải đương đầu với mức độ tiếng ồn nguy khốn tại nơi thao tác. Một khi những cấu trúc trong tai trong của bạn bị tổn thương, thường sẽ không hề cải tổ thực trạng mất thính lực. Tổn thương thính giác hoàn toàn có thể được phân loại thành mất thính giác thần kinh cảm xúc và mất thính giác dẫn truyền hoặc phối hợp cả hai loại .

Mất thính giác thần kinh giác quan là loại phổ biến hơn. Nó xảy ra khi dây thần kinh thính giác của bạn hoặc các tế bào lông bên trong ốc tai của bạn bị hư hại. Mất thính lực thần kinh giác quan thường là vĩnh viễn nhưng có thể được cải thiện bằng máy trợ thính hoặc cấy ghép điện cực ốc tai.

Mất thính giác dẫn truyền ít phổ cập hơn. Loại mất thính lực này tương quan đến sự ùn tắc hoặc tổn thương cấu trúc tai giữa hoặc tai ngoài của bạn. Nguyên nhân hoàn toàn có thể do ráy tai tích tụ hoặc xương tai bị gãy. Trong 1 số ít trường hợp, loại mất thính lực này hoàn toàn có thể phục sinh được. Nếu bị suy giảm thính lực, bạn nên đi khám để được chẩn đoán đúng mực .

4. Nguyên nhân gây mất thính giác tần số cao

Tai ngoài của bạn đóng vai trò như một phễu âm thanh thu âm thanh về phía ống tai của bạn. Ba xương trong tai giữa của bạn được gọi là xương chày, xương mác và xương bàn đạp mang các rung động từ ống tai đến một cơ quan xoắn ốc trong tai trong của bạn được gọi là ốc tai.

Ốc tai của bạn chứa những tế bào lông với những hình chiếu nhỏ giống như lông được gọi là stereocilia. Những cấu trúc này quy đổi rung động âm thanh thành xung thần kinh .Khi những sợi lông này bị hư hại, bạn hoàn toàn có thể bị mất thính giác tần số cao. Bạn có khoảng chừng 16.000 tế bào lông trong ốc tai khi được sinh ra. Tổn thương thính giác hoàn toàn có thể không được phát hiện cho đến khi 30 đến 50 % tế bào lông bị hư hại .Các yếu tố sau đây hoàn toàn có thể dẫn đến hư hại của tế bào lông .

4.1. Sự lão hóa

Suy giảm thính lực do tuổi tác thường gặp ở người lớn tuổi. Khoảng 1 trong 3 người trong độ tuổi từ 65 đến 74 bị mất thính lực. Nó ảnh hưởng đến một nửa số người lớn trên 75 tuổi.

4.2. Tổn thương do tiếng ồn

Bạn có thể bị tổn thương thính giác do cả âm thanh tần số cao và âm thanh quá lớn. Thường xuyên sử dụng tai nghe với âm lượng lớn có thể gây mất thính lực vĩnh viễn.

Một nghiên cứu và điều tra năm 2018 đã kiểm tra mối quan hệ giữa máy nghe nhạc di động và mất thính giác ở trẻ nhỏ. Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 3.000 trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 9 đến 11. Họ phát hiện ra rằng, 14 % trẻ nhỏ bị mất thính giác tần số cao ở một mức độ nào đó. Trẻ em sử dụng máy nghe nhạc di động chỉ một hoặc hai lần một tuần có rủi ro tiềm ẩn bị mất thính lực cao hơn gấp đôi so với những trẻ không sử dụng máy nghe nhạc .

4.3. Viêm tai giữa

Nhiễm trùng tai giữa có khả năng gây tích tụ chất lỏng và mất thính lực tạm thời. Tổn thương vĩnh viễn ở màng nhĩ hoặc các cấu trúc khác của tai giữa có thể xảy ra trong trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng.

Mất thính lực tần số cao

4.4. Khối u

Các khối u được gọi là u thần kinh âm thanh có thể đè lên dây thần kinh thính giác của bạn, gây mất thính lực và ù tai ở một bên.

4.5. Di truyền

Mất thính lực hoàn toàn có thể do di truyền một phần. Nếu ai đó trong mái ấm gia đình bạn bị khiếm thính, bạn cũng sẽ có khuynh hướng tăng trưởng nó .

4.6. Thuốc

Một số loại thuốc có thể gây suy giảm thính lực bằng cách gây hại cho tai trong hoặc dây thần kinh thính giác được gọi là thuốc độc cho tai. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), một số thuốc kháng sinh và một số loại thuốc điều trị ung thư nằm trong số các loại thuốc có khả năng gây độc cho tai.

4.7. Bệnh Meniere

Bệnh Meniere nhắm vào tai trong của bạn và gây ra tình trạng mất thính lực, ù tai và chóng mặt. Nguyên nhân là do chất lỏng tích tụ trong tai trong; có thể do nhiễm vi-rút, phản ứng miễn dịch, tắc nghẽn hoặc khuynh hướng di truyền,… gây nên. Bệnh Meniere thường ảnh hưởng đến một bên tai.

5. Mất thính giác tần số cao cùng với ù tai

Ù tai là tiếng chuông hoặc tiếng vo ve dai dẳng trong tai của bạn. Người ta cho rằng, có tới 60 triệu người ở Hoa Kỳ mắc một loại chứng ù tai nào đó. Thông thường, giảm thính lực đi kèm với các triệu chứng ù tai. Ù tai có thể là một triệu chứng của mất thính giác nhưng không phải là nguyên nhân.

6. Kiểm soát mất thính giác tần số cao

Mất thính giác thần kinh cảm xúc tần số cao thường là vĩnh viễn và thường do tổn thương những tế bào lông trong ốc tai của bạn. Máy trợ thính nhắm vào âm thanh tần số cao hoàn toàn có thể là lựa chọn tốt nhất nếu thực trạng mất thính lực của bạn đủ nghiêm trọng để ảnh hưởng tác động đến đời sống của bạn .Cải tiến công nghệ tiên tiến trong 25 năm qua đã giúp tạo ra máy trợ thính hoàn toàn có thể tương thích hơn với nhiều loại khiếm thính khác nhau. Các thiết bị trợ thính tân tiến thậm chí còn còn có công nghệ Bluetooth để đồng nhất với điện thoại thông minh và máy tính bảng .
Điều trị mất thính lực tần số cao

7. Ngăn ngừa mất thính giác tần số cao

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa mất thính giác tần số cao bằng cách tránh những âm thanh có cường độ hoặc tần số cao. Thậm chí, chỉ một lần tiếp xúc với tiếng ồn lớn trên 85 decibel hoàn toàn có thể gây mất thính lực không hề phục sinh. Dưới đây là 1 số ít cách để bảo vệ thính giác của bạn :

  • Giảm thiểu việc tiếp xúc với tiếng ồn lớn.
  • Sử dụng nút tai hoặc bịt tai khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn.
  • Giữ tai nghe và âm lượng tai nghe ở mức thấp.
  • Tạm rời xa TV hoặc đài.

Kiểm tra thính lực tiếp tục để phát hiện sớm những yếu tố về thính giác .

8. Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Con người hoàn toàn có thể nghe thấy âm thanh trong dải tần từ 20 Hz đến 20.000 Hz. Trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể nghe thấy những tần số trên khoanh vùng phạm vi này. Đối với nhiều người lớn, số lượng giới hạn của dải tần trên so với thính giác là khoảng chừng 15.000 đến 17.000 Hz .Phạm vi thính giác của bạn thu hẹp lại khi bạn già đi. Trẻ em thường hoàn toàn có thể nghe thấy những âm thanh mà người lớn thông thường không nghe được. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy thính lực của mình bị mất hoặc biến hóa bất ngờ đột ngột, bạn nên đi kiểm tra thính lực ngay lập tức. Mất thính giác thần kinh nhạy cảm bất thần xảy ra thường chỉ ở một bên tai được gọi là điếc thần kinh giác quan bất thần. Nếu bạn gặp phải thực trạng này, bạn nên đi khám ngay .

Để tham khảo, một số loài dơi có thể nghe âm thanh cao tới 200.000 Hz hoặc cao hơn khoảng 10 lần so với giới hạn của con người. Trong hầu hết các trường hợp, mất thính lực tần số cao là không thể phục hồi. Nguyên nhân thường do quá trình lão hóa tự nhiên hoặc do tiếp xúc với âm thanh lớn. Bạn có thể giảm nguy cơ bị mất thính giác tần số cao bằng cách giảm âm lượng khi sử dụng tai nghe, sử dụng nút tai khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn và sống một lối sống lành mạnh.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng, hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã trở thành một trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn, có khả năng thăm khám, sàng lọc và điều trị nhiều bệnh lý chuyên sâu. Do đó, nếu bạn thấy có những bất thường về khả năng nghe, suy giảm thính lực,… thì bạn có thể đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để thăm khám và nhận được sự hỗ trợ, tư vấn từ các bác sĩ và các chuyên gia.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: healthline.com

Alternate Text Gọi ngay