Chọn Aptomat cho điều hòa | 【Những Điều Cần Lưu Ý】

Chọn Aptomat cho điều hòa | 【Những Điều Cần Lưu Ý】

Chọn Aptomat (cầu dao tự động) nào để phù hợp với công xuất máy điều hòa nhà bạn, chọn đúng aptomat có quan trọng không? Tại sao  cần phải chọn aptomat phù hợp với công suất của điều hòa? 

Dưới đây là những lý do giúp bạn chọn dúng Aptomat:

[external_link_head]

? Khi xảy ra hiện tượng rò điện, chập cháy… aptomat sẽ tự động ngắt dòng điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như các thiết bị điện khác trong gia đình. 

? Việc lắp thêm aptomat cũng giúp cho quá trình tháo dỡ, bảo dưỡng hay sửa điều hòa tại nhà được thuận tiện hơn do thiết bị dễ dàng bị cách ly khỏi nguồn điện. Các công việc liên quan đến điều hòa sẽ không làm gián đoạn hệ thống điện gia đình. 

?Ngoài ra, khi không sử dụng điều hòa trong thời gian dài cũng có thể ngắt atomat nhằm đảm bảo máy không bị hư hại do xung điện đột ngột từ điện lưới.   

[external_link offset=1]

Sau đây là loại aptomat phù hợp với công suất từng loại điều hòa: Theo kinh nghiệm của chúng tôi việc chọn aptomat cho điều hòa phụ thuộc vào dòng điện của máy.  

  • Điều hòa công suất 9000btu: 3,5 – 4A chọn aptomat 8 – 12A.  
  • Điều hòa công suất 12000btu: 4 – 5,5 A chọn aptomat 10 – 16A.  
  • Điều hòa công suất 18000btu: 6 – 8A chọn aptomat 16 – 20 A.  
Chọn Aptomat cho điều hòa | 【Những Điều Cần Lưu Ý】
Bảng thông số aptomat

❔ Vì sao dòng điện chỉ có 3,5 đến 4A mà chọn aptomat đến 16A, bởi vì khi máy khởi động dòng sẽ tăng cao đột ngột, đối với máy cũ dòng điện cũng tăng lên theo tuổi thọ của máy.

❔ Vì vậy để đảm bảo an toàn về lâu dài khi lắp đặt điều hòa quý khách nên chọn aptomat như theo kinh nghiệm trên là phù hợp nhất. 

Tham khảo thêm các cách chọn aptomat: 

✅ Chọn định mức dòng điện Aptomat hạ thế theo nguyên tắc: IB < In < Iz  IB là dòng điện làm việc lớn nhất của các thiết bị điện cần bảo vệ.  Iz là dòng giới hạn cho phép của dây dẫn.  

✅ Lựa chọn aptomat chủ yếu dựa vào các thông số sau: · Dòng điện tính toán đi trong mạch điện · Dòng điện quá tải · Khả năng thao tác có chọn lọc 

[external_link offset=2]

✅ Ngoài ra lựa chọn aptomat còn phải căn cứ vào điều kiện làm việc của phụ tải là aptomat không được phép cắt khi có quá tải ngắn hạn, thường xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường như dòng điện khi mở máy động cơ điện, dòng điện cực đại trong các phụ tải công nghệ.

✅ Yêu cầu chung là dòng điện định mức của các phần tử bảo vệ không đươc nhỏ hơn dòng điện tính toán của mạch điện. Tùy theo đặc tính và điều kiện làm việc cụ thể của phụ tải, người ta hướng dẫn lựa chọn dòng điện định mức của phần tử bảo vệ bằng 1,25 ; 1,5 hoặc lớn hơn so với dòng điện tính toán trong mạch.

?Xem thêm: Cách chọn Aptomat cho gia đình

Với những kiến thức cơ bản trên, chúc bạn đọc chọn đúng aptomat cho điều hòa an toàn, hiệu quả để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.               

[external_footer]

Alternate Text Gọi ngay