Dùng điều hòa ở mức 30 độ liệu có tiết kiệm được điện không?

Dùng điều hòa ở mức 30 độ liệu có tiết kiệm được điện không?

Thông thường, những tháng mùa hè tiền điện của các hộ gia đình sẽ tăng cao do nhu cầu sử dụng điều hòa là chủ yếu. Đây là nỗi đau đầu khi phải cân đối lại các khoản chi tiêu trong tháng của các bà nội trợ. Nhiều người truyền tai nhau rằng, chỉ cần để điều hòa ở mức 30 độ chắc chắn sẽ tiết kiệm được điện. Liệu sự thật là gì?

Điều hòa máy lạnh tiêu thụ điện như thế nào ?

Điều hòa có 4 bộ phận tiêu thụ điện chính gồm:

  • Động cơ nén đặt ở giàn nóng. Đây là bộ phận tiêu thụ điện năng nhiều nhất, chiếm 95% tổng công suất của điều hòa máy lạnh.
  • Quạt làm mát đặt ở giàn nóng.
  • Quạt đối lưu trong phòng.
  • Động cơ đảo hướng gió đặt ở dàn lạnh.

Điều hòa vận hành như nào?

Trên thị trường hiện nay có 2 loại điều hòa chính là điều hòa thông thường và điều hòa inverter.

Điều hòa thông thường

Điều hòa thông thường, tiêu thụ nhiều điện năng. Trong quá trình sử dụng liên tục, máy phải khởi động lại nhiều lần nên tuổi thọ sẽ giảm. Với điều hòa thông thường thì nhiệt độ trong phòng sẽ dao động mạnh (±2°C).

Sai lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa hiện nay có thể bạn không biết

Ví dụ, ban đầu bạn bật điều hòa ở 24°C, khi đó mọi động cơ của máy sẽ hoạt động đến khi nhiệt độ phòng đạt khoảng 22°C – 24°C thì rơle sẽ tự ngắt hoạt động của giàn nóng. Tùy vào sự trao đổi nhiệt của phòng với môi trường xung quanh mà sau một thời gian, nhiệt độ phòng sẽ tăng dần lên 24° – 26°C, khi đó giàn nóng sẽ hoạt động trở lại để làm giảm nhiệt độ phòng về mức mong muốn.

Chênh lệch nhiệt độ ±2°C là do quá trình làm việc của máy. Khi cảm biến đo được nhiệt độ phòng đã đạt 24°C thì sẽ ra lệnh ngắt. Nhưng nhiệt độ phòng vẫn giảm xuống cho hơi lạnh trước đó vẫn được thổi vào. Tương tự, khi nhiệt độ phòng tăng quá 24°C, động cơ hoạt động trở lại nhưng cần một khoảng thời gian nhất định thì mới có hơi lạnh. Trong khoảng thời gian đó, nhiệt độ phòng sẽ tăng lên.

Điều hòa inverter

Máy lạnh Inverter là máy lạnh sử dụng máy nén công nghệ biến tần. Chắc hẳn không ít người sẽ thắc mắc công nghệ Inverter trong máy lạnh đời mới là gì? Công nghệ này điều tiết độ lạnh trong phòng thông qua bộ mạch điện tử vi xử lí thông minh thay cho công nghệ sử dụng rờ le cảm biến nhiệt của các dòng máy lạnh thông thường.

Cách hoạt động của máy lạnh Inverter khác hẳn so với các loại máy thông thường. Máy lạnh thường tiêu thụ khá nhiều điện năng, bình thường một máy lạnh như vậy sẽ tiêu hao một lượng điện năng cụ thể. Ví dụ người dùng điều chỉnh nhiệt độ chỉ đạt 70% công suất thì máy vận hành trong 70% thời gian, sau đó tạm dừng 30% thời gian còn lại. Thao tác tắt bật máy lạnh lên thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng tới cơ chế hoạt động của máy, đồng thời tiêu hao rất nhiều điện năng trong việc khởi động lại động cơ, bù đắp nhiệt…

Khi khởi động máy lạnh Inverter, các mô tơ sẽ tự động khởi động từ từ giúp tiết kiệm điện năng một cách tối đa, sau đó mô tơ mới dần tăng tốc lên đến hết tải. Khi hệ thống làm lạnh đạt đến nhiệt độ yêu cầu, nó sẽ không ngắt ngay giống như máy lạnh thông thường khác, mà máy lạnh Inverter sẽ quay chậm lại giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng điện cần tiêu hao. Đây là một trong những ưu điểm rất quan trọng của máy lạnh Inverter.

Ưu điểm và nhược điểm của những chiếc điều hòa cây hiện nay

Máy hoạt động nhờ thay đổi tần suất máy nén, do đó có thể đáp ứng được nhu cầu làm mát và đạt được nhiệt độ mong muốn với mức độ thay đổi nhiệt độ liên tục. Với cơ chế hoạt động không ngắt hẳn và phải khởi động máy lại như máy lạnh phổ thông thông thường, máy lạnh Inverter có thể tiết kiệm từ 30% – 60% chi phí điện tiêu thụ.

Lưu ý khi mua máy lạnh Inverter nên lựa chọn sản phẩm phù hợp diện tích phòng để máy làm lạnh nhanh sau đó giảm nhẹ công suất thì máy mới bền, khả năng tiết kiệm điện nhờ đó mà được áp dụng theo.

Các loại máy lạnh Inverter đều được sản xuất bởi các hãng uy tín trên thị trường như: Samsung, LG, Toshiba, Daikin, Panasonic…mang đến nhiều sự lựa chọn.

Để điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Tùy vào nhiệt độ bên trong phòng so với nhiệt độ môi trường mà ta có câu trả lời khác nhau cho câu hỏi để điều hòa 30 độ có tốn điện không.

Điều hòa cây nào đang dẫn đầu chất lượng hiện nay?

Thông thường, điều hòa làm mát hiệu quả nhất khi nhiệt độ dàn nóng dưới 48°C và nhiệt độ phòng từ 19°C trở nên. Theo các chuyên gia, để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, bạn nên để nhiệt độ điều hòa ở mức chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài từ 6 tới 10°C.

Ví dụ, khi nhiệt độ bên ngoài ở mức 40°C, việc bật điều hòa ở mức 30°C sẽ giúp tiết kiệm điện mà vẫn đủ độ mát. Nếu bạn đặt mức nhiệt dưới 25°C thì máy sẽ phải hoạt động hết công suất và chắc chắn sẽ rất tốn điện.

Tuy nhiên, nếu như nhiệt độ bên ngoài phòng chỉ khoảng 30 – 35 độ, bạn nên đặt nhiệt độ điều hòa khoảng 26 – 28 độ để tiết kiệm điện. Nếu để điều hòa ở 30 độ, cục nóng điều hòa đóng ngắt liên tục. Mỗi khi khởi động cục nóng sẽ tiêu tốn một lượng điện năng khá lớn.

Nguồn: DIENLANHHONGPHUC.VN

 

Alternate Text Gọi ngay