Sai lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa hiện nay có thể bạn không biết

Sai lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa hiện nay có thể bạn không biết.

Ở các thành phố lớn, gần như điều hòa trở thành thiết bị phổ biến, quen thuộc và phải có để đảm bảo sức khỏe. Cũng vì vậy, nhiều gia đình có thói quen mọi hoạt động đều cần đến sự có mặt của điều hòa. Bạn biết không, tuy phổ biến là thế nhưng có rất nhiều người có những sai lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa hiện nay mà không hề biết. Liệu bạn thì sao đây?

Để nhiệt độ thấp nhanh mát
Nhiều người sử dụng khi mới mở điều hòa thường cài đặt mức nhiệt thấp nhất có thể (khoảng 16 độ) vì cho rằng như vậy sẽ nhanh mát hơn. Tuy nhiên, thực tế việc để 16 hay 24 độ ban đầu thì tốc độ làm lạnh là như nhau.
Để nhanh chóng làm mát, người dùng có thể sử dụng chế độ làm mát nhanh (tên gọi Power Full hoặc Hi Power) trên một số dòng điều hòa. Nếu không được hỗ trợ, cách làm tốt nhất là để tốc độ quạt gió lên tối đa, tăng khả năng trao đổi nhiệt với giàn lạnh, giúp phòng nhanh mát hơn.

Bật tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện
Việc tắt điều hòa sau khi phòng đã đủ mát và bật lại để tiết kiệm điện cũng là sai lầm phổ biến của nhiều người. Thực tế, khi khởi động lại và làm lạnh đến nhiệt độ nhất định, điều hòa tốn điện gấp 3 lần so với việc duy trì ở nhiệt độ đó. Ngoài ra, dòng khởi động lớn cũng khiến hệ thống điện gặp nhiều rủi ro hơn nếu điều hòa bị bật/tắt lại liên tục.
Tuy nhiên, nếu rời phòng trong thời gian dài, người dùng vẫn nên tắt hẳn điều hòa để tiết kiệm điện, tránh bật liên tục cả ngày khiến máy nhanh hỏng hơn.

Điều hòa Inverter luôn tiết kiệm điện
Điều hòa có công nghệ biến tần Inverter ngày nay rất phổ biến và được quảng cáo là tiết kiệm điện từ 30 đến 60%. Thực tế, điều hòa Inverter tốt nhưng không quá nhiều như quảng cáo, đặc biệt là điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Các dòng sản phẩm dạng này được trang bị thêm một bộ biến tần, điều chỉnh dòng điện, giúp giảm công suất khi nhiệt độ ổn định. Tuy nhiên, thường các sản phẩm có Inverter chỉ tiết kiệm điện khi điều hòa bật liên tục trên 8 tiếng. Ngoài ra, những ngày trời luôn duy trì ở mức nhiệt cao, phòng lắp đặt không có khả năng cách nhiệt tốt, điều hòa luôn phải chạy ở mức 100% công suất, máy Inverter không tiết kiệm điện hơn, thậm chí còn tốn hơn, do cần năng lượng để “nuôi” bộ biến tần.

Lý do phải hút chân không điều hòa trong quá trình lắp đặt điều hòa

Chế độ Dry vừa làm mát, vừa tiết kiệm điện
Mẹo được chia sẻ nhiều trong vài năm gần đây là chế độ Dry có thể làm mát trong khi tiết kiệm điện hơn đáng kể so với thông thường. Thực tế, chế độ làm khô này giúp giảm độ ẩm trong không khí, tăng tốc quá trình bay hơi mồ hôi, tạo cảm giác mát mẻ cho người sử dụng. Tuy nhiên, điều hòa ở chế độ này thường không thể làm giảm quá 2 đến 3 độ C và thường “vô dụng” nếu trời quá nắng nóng.

Kích thước máy lạnh quá lớn

Nhiều người nghĩ rằng máy lạnh càng to thì sẽ càng nhanh mát. Tuy nhiên, máy lạnh quá khổ sẽ không thể phân bố nhiệt đều khắp phòng được hoặc có thể cũng làm giảm độ ẩm. Ngoài ra, nó cũng dễ xảy ra vấn đề khi bạn bật tắt đột ngột.

Vị trí lắp máy điều hòa ở nơi nóng nhất

Đây cũng là một sai lầm phổ biến nhiều nhất. Bạn nghĩ rằng nơi nóng nhất là nơi cần có mạnh lạnh ở gần để xua tan cái nóng. Thế nhưng, điều này sẽ làm cho máy lạnh liên tục hoạt động mạnh và tiêu tốn nhiều công suất, điện năng. Điều này sẽ làm cho máy lạnh nhanh bị hỏng. Tốt nhất, bạn nên đặt máy lạnh ở nơi râm mát trong phòng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

Tính công suất điều hòa với từng căn phòng cần biết trước khi mua điều hòa

Giấu kín máy lạnh

Cho dù máy lạnh có không đẹp thì bạn cũng không nên che khuất nó sau đồ đạc trong phòng. Làm như vậy, máy sẽ không thể hoạt động được tối đa hiệu quả mà còn làm tắc nghẽn cuộn dây làm mát.

Bỏ qua việc bảo trì vệ sinh máy lạnh điều hòa

Khi máy lạnh hoạt động ổn định, bạn thường chủ quan và quên mất công việc bảo trì cho nó. Việc bảo trì máy định kỳ có thể giúp máy gia tăng tuổi thọ. Tốt nhất bạn nên làm sạch bộ lọc 2 tháng một lần vì đây là nơi bám nhiều bụi bẩn nhất. Bên cạnh đó, cuộn dây làm mát cũng cần được vệ sinh ít nhất 1 lần mỗi năm. Bạn cũng cần kiểm tra ống thoát nước của máy lạnh thường xuyên để xem có bị vỡ không.

Để máy lạnh hoạt động cả ngày

Bạn nên sử dụng chế độ đếm thời gian để cho máy lạnh làm mát phòng vài phút trước khi bạn trở về nhà. Cách này vô cùng tiết kiệm hơn là bạn cứ để máy lạnh hoạt động suốt cả ngày.

Diện tích phòng trên 40 m2 nên lắp điều hòa như thế nào cho hiệu quả?

Điều chỉnh nhiệt độ đột ngột

Nếu bạn cảm thấy nhiệt độ chưa ổn thì cũng đừng cố điều chỉnh tăng hạ nhiệt một cách đột ngột. Việc điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm đột ngột không làm thay đổi nhiệt độ trong phòng một cách nhanh chóng mà nó lại còn làm hao điện hơn.

Chỉ sử dụng mỗi máy điều hòa

Nhiều người nghĩ rằng máy điều hòa là sự thay thế cho quạt trần. Thế nhưng, bạn nên sử dụng cả hai. Quạt sẽ đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn.

Nguồn: DIENLANHHONGPHUC.VN

Alternate Text Gọi ngay